Lâu nay, ông Trump luôn miệng phàn nàn về thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như thề thốt sẽ giải quyết chuyện này nếu đắc cử tổng thống.

“Chúng ta không thể tiếp tục cho phép Trung Quốc cưỡng hiếp nước ta, đó là những gì họ đang làm” – ông Trump phát biểu tại một cuộc tuần hành ở TP Fort Wayne, bang Indiana, có ý nói đến lượng hàng xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ quá cao nếu so với chiều ngược lại.

Ông Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thao túng đồng tiền để giúp tăng sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu trong thương mại toàn cầu. Vị tỉ phú này cũng khẳng định Trung Quốc đang “giết chết” nền thương mại Mỹ.

Ông Donald Trump phát biểu trước khoảng 7.000 người ở Fort Wayne ngày 1-5. Ảnh: WANE.COM

Hồi năm 2011, khi tham quan một công ty sản xuất quốc phòng ở bang New Hampshire, ông Trump từng nói rằng Trung Quốc "đang cưỡng hiếp" nước này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong chiến dịch tranh cử ông này sử dụng từ “cưỡng hiếp” để nói về điều mà ông xem là "sự thống trị" của Trung Quốc trong giao dịch thương mại với Mỹ.

Trước khi đề cập đến mối quan hệ Mỹ - Trung như một vụ cưỡng hiếp, ông Trump nói: “Chúng ta giống như mấy con heo đất bị trộm. Đừng quên rằng chúng ta có những át chủ bài. Chúng ta có rất nhiều sức mạnh để đối phó Trung Quốc”.

Ông khẳng định chẳng phải bản thân đang “giận dữ” Bắc Kinh mà là do ông hài lòng cách xử trí của các lãnh đạo Mỹ - những người bị ông xem là "thiếu năng lực".

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc ứng viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa này bị chỉ trích khi cho rằng đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đang “lợi dụng” giới tính nữ nhằm giành phiếu bầu. Ông Trump nói rằng bà Clinton sẽ chẳng nhận được mấy phiếu bầu nếu bà không phải là một phụ nữ.

Những người chỉ trích gọi phát biểu trên là phân biệt giới tính.

"Trump sẽ đẩy nước Mỹ vào một vụ 11-9 khác"

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham dự đoán nước Mỹ sẽ hứng thêm “một vụ 11-9” nữa nếu tỉ phú Donald Trump được bầu làm tổng thống.

Trong chương trình “Face the Nation” trên đài CBS hôm 1-5, ông Graham cho rằng nội bộ đảng Cộng hòa đang có nội chiến và quan điểm đối ngoại của ông Trump là “nguy hiểm”. "Chính sách đối ngoại của Donald Trump là chủ nghĩa tự cô lập. Nó sẽ dẫn đến một vụ 11-9 khác” - ông Graham cảnh báo.

Ông trùm truyền thông đáp lại trên Twitter: “Tại sao họ không nhắc đến việc tôi đẩy ông ra khỏi cuộc đua tổng thống và cuối cùng ông ta chẳng có sự ủng hộ nào?”. Thượng nghị sĩ Graham là người rời cuộc đua khá sớm bên phe Cộng hòa.

H.Bình (Theo CNN)