Đối thủ đáng gờm

Tin mới

18/05/2015 21:30

Trong số đối thủ hiện nay của Thủ tướng Anh David Cameron, nguy hiểm nhất - theo cách gọi của báo chí Anh - chính là “Nữ hoàng Scotland” Nicola Sturgeon.

Là thủ lĩnh Đảng Dân tộc Scotland (SNP), bà Sturgeon còn được cựu thủ lĩnh SNP Alex Salmond ví là “con sư tử của Scotland”.

Ông Cameron chiến thắng ngoạn mục khi giành được đa số ghế quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 7-5 thì bà Nicola gây ra “trận lở đất” với việc SNP thâu tóm 56 trong tổng số 59 ghế nghị sĩ của xứ Scotland. Thủ tướng Anh hứa hẹn duy trì thắt lưng buộc bụng trong khi bà Sturgeon muốn chấm dứt cắt giảm phúc lợi. Ông muốn giữ mãi liên minh, bà muốn Scotland độc lập.

Do những khác biệt này, 2 nhà lãnh đạo trở thành tâm điểm của ống kính báo giới trong lễ kỷ niệm 70 năm Thế chiến thứ hai kết thúc. Tờ The New York Times mô tả bà Sturgeon đã “ném cho ông Cameron cái nhìn giá lạnh”. Ánh mắt đó nhanh chóng xuất hiện trên nhiều tờ báo ở Scotland.

 

Thủ tướng Anh David Cameron và bà Nicola Sturgeon tại lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ haiẢnh: DAILY MAIL

Thủ tướng Anh David Cameron và bà Nicola Sturgeon tại lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai

Ảnh: DAILY MAIL

 

Với thành tích gây choáng váng, SNP không chỉ chiếm đa số tại Nghị viện Scotland mà còn trở thành đảng lớn thứ 3 tại Điện Westminster. Câu hỏi đặt ra là liệu Thủ tướng Cameron đã đủ ý chí và kỹ năng chính trị để chế ngự, thậm chí vô hiệu hóa “mối đe dọa” Nicola Sturgeon?

Bà Sturgeon bảo đảm các nghị sĩ của mình sẽ bỏ phiếu chống lại mọi giải pháp mà ông Cameron và Đảng Bảo thủ muốn thông qua. SNP đẩy mạnh việc tăng thuế, tăng tiền trợ cấp và đưa hạm đội tàu ngầm tên lửa hạt nhân Trident ra khỏi Scotland. Mọi nỗ lực của SNP đều hướng đến mục tiêu một Scotland độc lập. Bà Nicola cho rằng có thể tổ chức trưng cầu ý dân ở Scotland về việc tách khỏi Vương quốc Anh trong vòng 2 năm nữa.

“Chúng tôi sẽ bỏ phiếu các vấn đề liên quan trên danh nghĩa “nước Anh” một khi lợi ích và kinh tế của Scotland bị ảnh hưởng trực tiếp” - bà Sturgeon nói, bất chấp các ý kiến theo chủ nghĩa dân tộc cho rằng lập luận này sẽ chọc giận nhiều cử tri Anh.

“Trận chiến” giữa bà Sturgeon và ông Cameron hứa hẹn căng thẳng khi trong cuộc họp đầu tiên giữa 2 người hôm 15-5, Thủ tướng Anh loại bỏ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nữa về khả năng độc lập của Scotland.

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI