Hôm 20-2, hãng tin Bloomberg cho biết thượng nghị sĩ đại diện cho bang Vermont này đã huy động được tổng cộng 6 triệu USD.

Trước đó, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Sanders thông báo đã thu được hơn 4 triệu USD từ 150.000 nhà tài trợ ở 50 tiểu bang trong 4 giờ đầu tiên sau tuyên bố tranh cử. Ngoài ra, hơn 330.000 người đã đăng ký hỗ trợ ông Sanders.

Ông Sanders, 77 tuổi, đang tìm cách trở thành ứng cử viên tổng thống do Đảng Dân chủ đề cử. Nỗ lực gây quỹ của ông Sanders đã làm lu mờ nữ Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Kamala Harris, người nhận được 1,5 triệu USD từ khoảng 38.000 nhà tài trợ.

Đối thủ lợi hại ra quân thần tốc, ông Trump vẫn bình thản - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Ảnh: Reuters

Hôm 19-2, Tổng thống Donald Trump đã chào đón ông Sanders tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo Mỹ dường như không bận tâm về đối thủ này.

"Tôi chúc cho Bernie mạnh khỏe. Thật thú vị khi chứng kiến ông ấy sẽ làm như thế nào. Nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng ông ấy đã lỡ thời rồi" – ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục.

Hồi năm 2016, ông Sanders mất đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ vào tay bà Hillary Clinton.

Ông Trump cho biết thêm: "Nhưng tôi thích Bernie... Tôi rất cứng rắn về thương mại. Còn (Bernie) lại không biết phải làm gì với nó... Chúng ta có rất nhiều người tranh cử. Chỉ có một người sẽ chiến thắng. Tôi hy vọng các bạn biết người đó là ai".

Sau khi tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Sanders gọi ông Trump là "phân biệt chủng tộc" và "dối trá".

Trong một email gửi tới những người ủng hộ, ông Sanders cam kết xây dựng một phong trào rộng lớn để đối đầu với những nhóm lợi ích "đang thống trị chính phủ và chính trị Mỹ", theo Reuters.

Thượng nghị sĩ này cũng nói rằng ông sẽ thúc đẩy nhiều vấn đề tương tự đã đưa ra trong cuộc bầu cử năm 2016, bao gồm chăm sóc sức khỏe phổ quát, tăng mức lương tối thiểu và miễn học phí cho các trường đại học công lập.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Reuters)