Theo BBC đưa tin ngày 18-2, đây không phải là lần đầu tiên nghi vấn trên được nhắc đến.

Vụ việc "nóng" trở lại vào hôm 17-2 khi cựu quyền giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Andrew McCabe, khẳng định với CBS rằng Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein từng bàn về việc kích hoạt Tu chánh án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump - một nghi vấn mà ông Rosenstein đã mạnh mẽ phủ nhận hồi tháng 9-2018.

Thượng nghị sĩ Mỹ: Sẽ diều tra nghi vấn phế truất ông Donald Trump  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. Ảnh: Reuters

"Ông Rosenstein nêu vấn đề và bàn bạc với tôi về việc suy xét xem có bao nhiêu quan chức nội các sẽ ủng hộ nỗ lực kích hoạt Tu chánh án 25. Rõ ràng là Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein rất lo ngại về Tổng thống Trump, về khả năng cũng như các dự định của ông ấy vào thời điểm đó" – ông McCabe cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS vào sáng 18-2, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham – Chủ tịch SJC – cam kết mở điều trần nếu cần thiết. Theo BBC, Tu chánh án 25 cho phép phế truất tổng thống nếu người này bị kết luận là không phù hợp để nắm quyền.

Thượng nghị sĩ Mỹ: Sẽ diều tra nghi vấn phế truất ông Donald Trump  - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ảnh: Reuters

Ông McCabe từng nắm chức quyền giám đốc FBI vào năm 2017 sau khi Tổng thống Trump sa thải giám đốc James Comey giữa lúc căng thẳng leo thang liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông Trump hợp tác với Nga xuyên suốt cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Bản thân ông McCabe cũng bị Tổng thống Trump sa thải khỏi vị trí phó giám đốc FBI hồi tháng 3-2018 dù chỉ còn 2 ngày nữa là ông về hưu.

"Tôi nghĩ người dân Mỹ cần được biết liệu nghi vấn đó có chính xác hay không" – ông Graham tuyên bố, đồng thời khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để điều tra đến cùng hành vi của Bộ Tư pháp và FBI đối với Tổng thống Trump và ê-kíp tranh cử của ông. Ông Graham đã cam kết tổ chức một phiên điều trần để xác định "ai đang nói sự thật".

Thượng nghị sĩ Mỹ: Sẽ diều tra nghi vấn phế truất ông Donald Trump  - Ảnh 3.

Cựu phó giám đốc FBI Andrew McCable. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo BBC)