Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết ông Navalny không đủ điều kiện ra tranh cử vì tội danh tham nhũng. Tuy nhiên ông Navalny cho rằng cáo buộc đó mang động cơ chính trị. Phản ứng trước động thái trên, thủ lĩnh phe đối lập đã kêu gọi những người ủng hộ tẩy chay cuộc bầu cử vào tháng 3 sắp tới.

Ông Navalny, 41 tuổi, được xem là ứng viên duy nhất có cơ hội thách thức Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Navalny tuyên bố sau quyết định trên: "Chúng tôi sẽ tiến hành cuộc biểu tình của cử tri. Cuộc bầu cử mà chúng tôi không được mời tham dự không phải là cuộc bầu cử". Thủ lĩnh này cho rằng ông sẽ dẫn dầu các cuộc biểu tình trên khắp đất nước.

Đối thủ mạnh nhất của ông Putin bị cấm tranh cử - Ảnh 1.

Thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: DPA

Được biết đến với chiến dịch chống tham nhũng và các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Putin, ông Navalny bị tuyên án 5 năm tù treo hồi đầu năm vì các cáo buộc tham nhũng.

Bà Ella Pamfilova, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương, cho hay cơ quan này chỉ áp dụng luật pháp để bác bỏ điều kiện ra tranh cử của ông Navalny. 12 trong số 13 thành viên của Ủy ban Bầu cử Trung ương từ chối nỗ lực trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống của ông Navalny trong khi người còn lại bỏ phiếu trắng cho rằng xung đột lợi ích.

Ông Navalny cho rằng hành động trên nhằm ngăn ông "nói sự thật" về tình hình ở Nga và việc ngăn ông ra tranh cử sẽ phủ nhận hàng triệu lá phiếu của cử tri Nga. Ông Navalny bức xúc: "Chỉ có ông Putin và những ứng cử viên mà ông ta đã chọn, những người không đặt ra mối đe dọa cho ông ta, đang tham gia cuộc bỏ phiếu". Thủ lĩnh phe đối lập nhấn mạnh sẽ kháng cáo lên Toà án Hiến pháp Nga.

Ông Navalny hôm 24-12 cho rằng ông đã thu thập được 500 chữ ký cần thiết để đảm bảo quyền ra ứng cử của ông và hy vọng điều này sẽ gây áp lực lên ủy ban bầu cử cho phép ông tranh cử.

Ông Navalny bị kết án vào năm 2013 tội biển thủ gỗ trị giá 500.000 USD từ công ty gỗ nhà nước Kirovles trong khi làm cố vấn cho thống đốc vùng Kirov. Bản án đã bị Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) bác bỏ. Tuy nhiên một phiên tòa đầu năm nay đã tuyên phạt ông mức án tương tự.

Trong khi đó, ông Putin đang tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ tư để có thể trở thành nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất tại Nga kể từ thời Joseph Stalin. Ông Putin vẫn duy trì được sự ủng hộ lớn và gần như dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Xuân Mai (Theo BBC)