Theo đài ABC News, trong đoạn video đăng tải lên mạng xã hội Facebook, một chiếc xe tải "quái vật" (chiếc SUV được đặt trên những chiếc bánh xe khổng lồ) được nhìn thấy đang kéo một chiếc xe của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ ra khỏi vùng nước sâu ở TP Houston. Xung quanh, đám đông không ngừng cổ vũ.

Cư dân TP Houston, anh Josh James, 26 tuổi, người quay đoạn video, nói rằng chiếc xe tải "quái vật" tiến hành nhiệm vụ cứu hộ ở khu vực Copperfield, Tây Bắc TP Houston. Anh James là kỹ sư tại sân bay quốc tế George Bush. Trước đó, anh nhờ bạn bè huy động 5 chiếc xe tải "quái vật" để hỗ trợ người dân.

Với sự hậu thuẫn của người bạn tên Chris Stephens và Công ty dịch vụ xe hơi 3P Offroad, anh James đang điều phối một nhóm cứu hộ gồm hơn 200 tàu thuyền, 300 xe tải và 600 tình nguyện viên.

Đội xe tải “quái vật” giải cứu nạn nhân bão Harvey - Ảnh 1.

Đội xe tải “quái vật” giải cứu nạn nhân bão Harvey - Ảnh 2.

Đội xe tải “quái vật” của nhóm anh James đang tích cực hỗ trợ người dân ở bang Texas. Ảnh: ABC NEWS

Nhóm của anh James bắt đầu trả lời các cuộc gọi từ những nạn nhân cần trợ giúp vào ngày 26-8, 1 ngày sau khi bão Harvey đổ bộ vào bang Texas, gây mưa to và lũ lụt.

Ngoài việc kéo những chiếc xe bị mắc kẹt trong vùng lũ, những chiếc xe tải của nhóm anh James còn đảm đương công việc đưa nhân viên cứu hỏa và cứu hộ tới nơi cần thiết. Thêm vào đó, 6 chiếc xe quân sự hiện thuộc sở hữu của một số người dân cũng được trưng dụng.

Cha và em trai của James đều là lính cứu hỏa nhưng anh không phải là chuyên gia cứu hộ được đào tạo bài bản. Chia sẻ về lý do thành lập đội xe tải "quái vật", chàng thanh niên 26 tuổi nói: "Khi mọi người cần được giúp đỡ và nếu tôi có thể giúp, tôi sẽ sẵn sàng".

Đội xe tải “quái vật” giải cứu nạn nhân bão Harvey - Ảnh 3.

Đội xe tải “quái vật” giải cứu nạn nhân bão Harvey - Ảnh 4.

Ngoài việc kéo những chiếc xe bị mắc kẹt trong vùng lũ, những chiếc xe tải của nhóm anh James còn đảm đương công việc đưa nhân viên cứu hỏa và cứu hộ tới nơi cần thiết. Ảnh: ABC NEWS

Chiều 31-8 (giờ địa phương), nhóm cứu hộ của anh James tới TP Houston cùng các thành phố ở phía Đông Nam Texas như Port Arthur và Beaumont. Riêng TP Beaumont đang bị nước lũ chia cắt. Thị trưởng Becky Adams mô tả thành phố này giờ không khác gì một hòn đảo.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Texas, gần 180.000 ngôi nhà trên toàn tiểu bang bị ảnh hưởng, phá hủy hoặc hư hại do bão Harvey. Bão đã làm hơn 1 triệu người phải đi sơ tán. Ít nhất 50 người được cho là thiệt mạng do ảnh hưởng của bão.

Tại hai bang Texas và Louisiana, số hộ gia đình và doanh nghiệp không có điện sử dụng đã giảm từ 300.000 xuống còn 160.000 tính đến sáng 1-9 (giờ địa phương).

Bão Harvey dự kiến gây thiệt hại về kinh tế từ 51-75 tỉ USD. Phần lớn thiệt hại được ghi nhận ở TP Houston - trung tâm năng lượng của Mỹ cũng như khu vực đô thị có nền kinh tế tương đương với Argentina.

Đội xe tải “quái vật” giải cứu nạn nhân bão Harvey - Ảnh 5.

Lũ lụt ở TP Port Arthur hôm 31-8. Ảnh: REUTERS

Đội xe tải “quái vật” giải cứu nạn nhân bão Harvey - Ảnh 6.

Giải cứu một người dân bị mắc kẹt trong lũ. Ảnh: ABC NEWS

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, Reuters)