Để chào mừng cô con gái Maxima – ra đời vào đầu tuần trước, vợ chồng nhà Zuckerberg đã đăng tải ảnh gia đình lên Facebook hôm 1-12 kèm lá thư dài 2.220 từ có tiêu đề “Thư gửi con gái chúng tôi”.

Trong thư, hai vợ chồng đề cập nhiều vấn đề về y tế, giáo dục, tiếp cận Internet và học tập trước khi công bố thành lập quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg. Với mục đích tập trung phát triển tiềm năng và sự bình đẳng của con người, dự án trên khi được đăng tải trên Facebook đã nhận hơn 360.000 lượt “like”.

 

Ảnh gia đình được ông chủ Facebook Mark Zuckerberg công bố hôm 1-12. Ảnh: Reuters
Ảnh gia đình được ông chủ Facebook Mark Zuckerberg công bố hôm 1-12. Ảnh: Reuters

 

Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan dự định quyên tặng 99% số cổ phần trong Facebook cho dự án trong suốt đời họ. Tỉ phú 31 tuổi sẽ trực tiếp quản lý dự án và dự định quyên góp tối đa 1 tỉ USD cổ phiếu một năm trong vòng 3 năm tới. Ông chủ Facebook không quên nhấn mạnh anh sẽ tiếp tục làm giám đốc điều hành của mạng xã hội lớn nhất thế giới – có giá trị 303 tỉ USD khi chốt phiên giao dịch ngày 1-12 – trong “nhiều, nhiều năm nữa”.

Bước đầu, dự án tập trung vào chữa trị dịch bệnh, kết nối Internet, xây dựng cộng đồng và nâng cao khả năng học tập.

Dự án trên được xem là sự tiếp bước những tỉ phú giàu lòng từ tâm, dốc tiền tỉ cho từ thiện như Warren Buffett hay vợ chồng ông bà Bill Gates. Đây không phải là lần đầu Zuckerberg làm từ thiện. Khi mới 26 tuổi, anh đã ký “Cam kết cho đi”, một chương trình mời gọi những cá nhân và gia đình giàu nhất thế giới chia sẻ hơn một nửa gia tài của họ cho mục đích thiện nguyện.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett khen ngợi ông bố trẻ trên Facebook: “Mark và Priscilla đang phá vỡ khuôn khổ với tuyên bố nghẹt thở trên. Sự kết hợp giữa trí óc, đam mê và nguồn lực quy mô lớn sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. Thay mặt các thế hệ tương lai, tôi cảm ơn họ”. Bản thân tỉ phú Buffett cũng đã cam kết tặng số cổ phần trị giá 31 tỉ USD cho quỹ từ thiện của ông Gates vào năm 2006 và đây là món quà cá nhân đáng giá nhất vào thời điềm đó.

 

Vợ chồng Zuckerberg dự tiệc ở Nhà Trắng hồi tháng 9-2015. Ảnh: Reuters
Vợ chồng Zuckerberg dự tiệc ở Nhà Trắng hồi tháng 9-2015. Ảnh: Reuters

 

Zuckerberg quyết định cho đi phần lớn tài sản của mình khi còn khá trẻ. Người sáng lập Microsoft ở vào tuổi 45 khi ông cùng vợ lập Quỹ Bill và Melinda vào năm 2000. Nghĩa cử quyên tặng toàn bộ cổ phần trong công ty Berkshire Hathaway cho các tổ chức từ thiện được ông Buffett cam kết vào năm 2006 khi ông 76 tuổi.

Cho tới nay, vợ chồng Zuckerberg đã quyên 1.6 tỉ USD cho hoạt động từ thiện.

Zuckerberg không tiết lộ ngày sinh của cô bé, chỉ cho biết bé nặng 3,4 kg. Tháng trước, anh nói sẽ nghỉ 2 tháng để ở bên công chúa nhỏ.

Hải Ngọc (Theo Reuters)