Các bài viết nói trên được đăng trên 4 trang báo Des Moines Register, tờ báo lớn nhất bang Iowa (Mỹ) ngày 23-9.

Những thông tin này do tờ China Daily viết và trả tiền để được đăng tải, theo đó cảnh báo cuộc chiến thương mại do chính quyền Tổng thống Donald Trump phát động sẽ buộc những nhà nhập khẩu đậu nành tại Trung Quốc chuyển hướng từ Mỹ sang các nước Nam Mỹ.

Ngoài các bài viết về chuyện nhập khẩu đậu nành, tờ Des Moines Register còn đề cập một quyển sách có nội dung nói về "những ngày tươi đẹp" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi thăm Iowa trong các năm 1985 và 2012.

Đòn hiểm của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - Ảnh 1.

Một bài viết của Trung Quốc chỉ trích cuộc chiến thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên báo Des Moines Register hôm 23-9. Ảnh: Twitter

Đòn hiểm của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - Ảnh 2.

Ông Tập Cận Bình trong lần thăm bang Iowa năm 2012. Ảnh: Reuters

Trước đó, hồi tháng 7, Trung Quốc cũng trả tiền để đăng một số bài viết trên báo Roll Call, chuyên đưa tin về quốc hội và chính trường Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định động thái mới nhất nói trên là nỗ lực đầu tiên của Trung Quốc nhằm tác động đến cử tri Mỹ kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra.

Bước đi này càng đáng chú ý bởi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ đang đến gần và bang Iowa đóng vai trò quan trọng với cả ông Trump và đảng Cộng hòa.

Trước đó, Bắc Kinh hôm 22-9 quyết định hủy kế hoạch đàm phán thương mại với Washington. Ngoài ra, sự đồng thuận đang tăng trong giới lãnh đạo Trung Quốc rằng đàm phán thực chất về vấn đề thương mại chỉ có thể diễn ra sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo đánh giá của Phòng Thương mại Mỹ, Iowa là bang đặc biệt bị tác động mạnh bởi chính sách thương mại của ông Trump và đòn đáp trả từ Trung Quốc và các nước khác. Cụ thể, khoảng 1 tỉ USD hàng hóa xuất khẩu của bang này có nguy cơ bị đe dọa bởi các biện pháp thuế quan, trong đó có 30,8 triệu USD giá trị đậu nành.

"Là nhà nhập khẩu đậu nành Mỹ nhiều nhất, Trung Quốc là thị trường quan trọng mà chúng tôi không thể để mất" - ông Davie Stephens, phó chủ tịch Hiệp hội Đậu nành Mỹ, nhấn mạnh.

Đòn hiểm của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - Ảnh 3.

Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm bang Iowa năm 2012. Ảnh: Reuters

Các hiệp hội thương mại đại diện cho nông dân, nhà bán lẻ, nhà sản xuất và các ngành công nghiệp ở Mỹ đang bắt tay chống lại cuộc chiến thương mại do chính quyền ông Trump phát động nhưng xem ra chưa đạt được kết quả.

Bản thân ông Trump cũng thừa nhận tác động tiêu cực của cuộc chiến thuế quan bằng cách đề nghị gói hỗ trợ 12 tỉ USD dành cho nông dân, một trong những thành phần cử tri góp phần vào chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng nhìn chung vẫn tin rằng thiệt hại ngắn hạn đối với nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là xứng đáng bởi tổn thất về lâu dài có thể còn nhiều hơn nếu Washington không chịu ra tay.

Ông Trump lâu nay chỉ trích Trung Quốc "lợi dụng Mỹ về lĩnh vực thương mại trong nhiều năm" và cho biết việc Mỹ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc là nhằm đáp trả các cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ.

P.Võ (Theo Bloomberg)