Theo Reuters, đơn kiện được nộp lên tòa án quận Manhattan, TP New York – Mỹ hôm 12-4 (giờ địa phương), yêu cầu số tiền bồi thường 4,2 tỉ USD.

Mười bị cáo trong vụ kiện này bao gồm Ngân hàng Al Rajhi, Ngân hàng Thương mại Quốc gia (Ả Rập Saudi), nhà thầu hàng không Dallah Avco, Công ty Mohamed Binladin, Liên đoàn Thế giới Hồi giáo (MWL) và một số tổ chức từ thiện..

Tất cả bị cáo buộc hỗ trợ vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, khiến gần 3.000 người thiệt mạng, thông qua một loạt hành động ủng hộ mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.


Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở TP New York đổ sụp sau khi bị tấn công. Ảnh: REUTERS

Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở TP New York đổ sụp sau khi bị tấn công. Ảnh: REUTERS

Hơn 20 công ty bảo hiểm Mỹ dự kiến lấy 4,2 tỉ USD tiền bồi thường để trả cho những người mua bảo hiểm, bị thương, thiệt hại tài sản và hoạt động kinh doanh sau vụ tấn công.

Trước đó, Ngân hàng Al Rajhi cho biết tòa án Mỹ đã “nhiều lần” bác bỏ những vụ kiện tương tự chống lại họ. Ngân hàng này cũng khẳng định mình không liên quan đến khủng bố cũng như tuân thủ mọi quy định pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, chính phủ Ả Rập Saudi sở hữu một lượng cổ phần lớn tại Ngân hàng Thương mại Quốc gia. Người phát ngôn Bộ Thương mại Ả Rập Saudi Matt Bordonaro không bình luận về đơn kiện nói trên.

Các vụ kiện trên là nỗ lực mới nhất chống lại các thực thể ở Ả Rập Saudi đến từ Mỹ. Hồi tháng 9 năm ngoái, Quốc hội Mỹ cho phép những vụ kiện như vậy diễn ra bất chấp cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo chúng có thể khiến Ả Rập Saudi rút đầu tư khỏi Mỹ.

Ngoài vụ kiện của các công ty bảo hiểm Mỹ, Ả Rập Saudi còn bị một góa phụ kiện hồi tháng 10-2016 và khoảng 800 người bị thương trong vụ 11-9-2001 cùng gia đình các nạn nhân kiện hồi tháng 3 vừa qua.

Trong vụ kiện năm 2016, cô Stephanie DeSimone, vợ của sĩ quan hải quân Mỹ Patrick Dunn – bị giết chết khi một trong những chiếc máy bay đâm vào Lầu Năm Góc – đã nộp đơn lên tòa án Washington. Lúc đó, người phụ nữ đang mang thai 2 tháng.

Đơn kiện của cô DeSimone cáo buộc chính phủ Ả Rập Saudi hỗ trợ vật chất cho Al-Qaeda và thủ lĩnh Osama bin Laden,

Còn vụ kiện hồi tháng 3 vừa qua, hơn 800 người cũng tố cáo Riyadh tài trợ cho Al-Qaeda. Đơn kiện do tòa án quận Manhattan thụ lý.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Fox News, Press TV)