Trên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines ngày 9-2, người đàn ông kể trên bước lên chiếc Boeing 737-800 khi nó chuẩn bị xuất phát từ TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô tới TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây.

Sau đó, ông ta bước thẳng về phía cửa thoát hiểm, mở cửa và ngồi xuống, nhìn ra bên ngoài. Hành động của người đàn ông khiến các hành khách và phi hành đoàn tròn mắt ngạc nhiên nhưng không ai đứng ra ngăn cản.

Người đàn ông mở cửa thoát hiểm và nhìn ra bên ngoài. Ảnh: SCMP
Người đàn ông mở cửa thoát hiểm và nhìn ra bên ngoài. Ảnh: SCMP

Cảnh sát nhận được tin báo đã áp giải người đàn ông về đồn thẩm vấn. Bước đầu, ông ta giải thích về lý do mở cửa thoát hiểm, cho rằng... “cánh cửa này không quan trọng”. China Southern Airlines cũng cho biết người đàn ông không tỏ vẻ hay biết là mình đã làm sai.

Vụ việc khiến chuyến bay bị trì hoãn gần 1 tiếng đồng hồ. Sau khi kết thúc công đoạn kiểm tra an ninh, chiếc Boeing 737-800 mới được phép cất cánh. Cảnh sát cho hay họ sẽ tống giam người đàn ông 10 ngày như một hình thức trừng phạt, đồng nghĩa với việc ông ta sẽ phải đón Tết sau song sắt.

Hồi tháng 12-2014, một du khách đã mở cửa thoát hiểm trên chiếc máy bay của hãng Xiamen Air trước khi nó cất cánh để “hít thở khí trời”. Cùng tháng này, 25 hành khách Trung Quốc mở tung cửa thoát hiểm máy bay để bày tỏ sự tức giận vì bị hoãn chuyến.

Tin tức Bắc Kinh dẫn thêm một trường hợp mở cửa thoát hiểm máy bay năm 2012, khi một nữ hành khách trên chuyến bay ở đảo Hải Nam mở chiếc cửa này vì cho rằng đó là cửa nhà vệ sinh.

P.Nghĩa (Theo SCMP)