Theo các nhà hoạt động từ nhóm “Raqqa đang bị giết chết trong im lặng” (RBSS), IS gần đây phạt một cô gái 19 tuổi "ăn mặc không đúng quy định" bằng cách để nạn nhân vào lồng xương người.

Sau 4 giờ trong lồng, cô gái ngất xỉu vì sợ hãi và được chuyển tới bệnh viện ở TP Raqqa. Một vụ việc tương tự cũng xảy ra gần nhà thờ Hồi giáo Al Nour.

RBSS lên án hành động nói trên của IS đã vi phạm quyền con người tại thành trì chúng kiểm soát ở Syria. Nhóm này cũng từng đưa tin các vụ đóng đinh, hành quyết man rợ của IS tại Raqqa.

IS chiếm Raqqa từ tháng 8-2014. Ảnh: AP

Đầu tháng này, IS đã đóng đinh ít nhất 10 người vào thập giá trong vòng 2 ngày. Tên và hình ảnh của 8 trong số các nạn nhân (nam giới) được công bố cùng tội trạng của họ: cướp và tham nhũng.

IS gần đây chịu tổn thất nặng ở Syria khi để mất thành phố cổ Palmyra vào tay liên minh Syria – Nga. Chính quyền Iraq cho biết IS ngày càng dựa vào nguồn thu nhập từ bán xe hơi và trang trại cá để bù đắp lượng tiền thất thoát từ các mỏ dầu bị lực lượng Damascus do Moscos hậu thuẫn đánh chiếm.

Hôm 30-4, các chuyên gia cảnh báo IS có thể đang nhắm đến Đông Nam Á để củng cố sự hiện diện của chúng giữa thời điểm mất kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Trung Đông.

Theo báo The Straits Times của Singapore, các nhà phân tích chống khủng bố cho biết sự gia tăng số lượng các nhóm cực đoan bị ảnh hưởng bởi tư tưởng IS khiến Đông Nam Á trở thành mảnh đất tiềm năng cho mạng lưới khủng bố Sunni đến từ Iraq và Syria này.

Các tay súng IS ở TP mosul. Ảnh: AP

Một bài viết trên tờ báo chỉ ra rằng Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore được xem là những mảnh đất màu mỡ để IS “gieo mầm” thánh chiến. Tại đây, một số nhóm khủng bố gồm Jemaah Islamiah (JI), Jemaah Anshar Khilafah và Abu Sayyaf đang làm mưa làm gió.

Chuyên gia tư vấn an ninh Patrick Skinner tại The Soufan Group (TSG), nhận định IS còn phải đối mặt vấn đề duy trì và mở rộng lãnh thổ ở Libya, trong khi các khu vực như miền Nam Philippines sẽ được đưa vào danh sách ưu tiên.

P.Nghĩa (Theo Independent, Asian Correspondent)