Trước đây, các chuyên gia an ninh ước tính thu nhập hàng năm của IS là 2,9 tỉ USD, phần lớn đến từ việc lắp đặt dầu khí và gas ở Iraq và Syria.

Tuy nhiên, liên minh do Mỹ dẫn đầu liên tục nhắm vào các cơ sở tài chính của IS, dùng các trận không kích giảm khả năng chiết, lọc và vận chuyển dầu của nhóm khủng bố này, khiến chúng buộc phải cắt giảm mạnh chi tiêu.

Nhưng có vẻ như những tay súng IS - vốn chiếm được 1/3 Iraq – đã tìm được cách ứng phó với khó khăn khi quay sang những ngành như chăn nuôi.

“Hiện nay, cơ chế tài chính của chúng đã thay đổi so với 2 năm trước. Sau khi các lượng lượng vũ trang lấy lại quyền kiểm soát các mỏ dầu, IS chuyển sang những cách phi truyền thống để trả lương cho các tay súng và chi trả hoạt động” – một báo cáo của tòa án trung ương điều tra Iraq dẫn lời thẩm phán Jabbar Abid al-Huchaimi cho biết.

Cờ IS trên một chiếc xe máy tại TP Palmyra – Syria. Ảnh: REUTERS
Cờ IS trên một chiếc xe máy tại TP Palmyra – Syria. Ảnh: REUTERS

Cũng theo báo cáo này, hoạt động đánh bắt cá ở hàng trăm hồ phía bắc thủ đô Baghdad đem về cho IS hàng triệu USD mỗi tháng. Trong khi một vài người chủ bỏ trốn khỏi khu vực, để lại trang trại thì những người khác đồng ý hợp tác với IS nhằm tránh bị tấn công.

“IS xem tỉnh phía bắc Baghdad là trung tâm tài chính chủ yếu” – ông Huchaimi nói thêm. IS thường tiến hành các vụ đánh bom ở thủ đô Baghdad nhằm chống lại lực lượng an ninh và người Hồi giáo dòng Shi’ite.

Các trang trại cá vốn cung cấp doanh thu cho những tay súng thánh chiến kể từ năm 2007, khi tổ chức al Qaeda còn hùng mạnh. Tuy nhiên hình thức kinh doanh này chỉ mới được chính quyền các nước chú ý gần đây.

Ngoài ra chúng còn đánh thuế đất nông nghiệp và gia cầm. Các đại lý xe hơi, nhà máy từng thuộc về chính quyền Iraq cũng rơi vào tay IS tại những nơi chúng chiếm đóng.

Tuy vậy, những hoạt động này chỉ bù đắp 1 phần các khoản lỗ từ dầu. Tuần trước, công ty phân tích IHS của Mỹ thông báo thu nhập của IS đã giảm xuống khoảng 1/3 kể từ mùa hè năm 2015, còn khoảng 56 triệu USD 1 tháng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)