“Donald Trump của Philippines” trên đà giành chiến thắng

Tin mới

09/05/2016 20:57

(NLĐO) – Theo các số liệu thống kê không chính thức, ứng cử viên Rodrigo Duterte thuộc liên minh PDP-Laban sớm dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines vào ngày 9-5.

Tính đến 20 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), theo các số liệu do truyền thông Philippines thực hiện, ông Duterte đã nhận được gần 11,1 triệu phiếu bầu và 2 đối thủ liền kề - Thượng nghị sĩ Grace Poe và ứng viên Manuel Roxas - mỗi người có được hơn 6 triệu phiếu bầu.

Tổng cộng số cử tri đăng ký lần này là 54 triệu người.

Theo cố vấn chính trị của ông Duterte, thị trưởng thành phố Davao có thể có tổng số phiếu bầu hơn hẳn tổng số phiếu ủng hộ Tổng thống Noynoy Aquino nhận được khi ông này thắng cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2010.


Ứng cử viên Rodrigo Duterte trước thềm bỏ phiếu Ảnh: REUTERS

Ứng cử viên Rodrigo Duterte trước thềm bỏ phiếu Ảnh: REUTERS

Không lâu sau thông tin này, ông Duterte tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc hội đàm đa phương về biển Đông, bao gồm các nước có liên quan và cả các cường quốc Mỹ, Nhật Bản và Úc, nếu mình đắc cử.

Ông Duterte cũng nói rằng Trung Quốc nên tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở biển Đông. Ngoài ra, thay vì đối mặt, 2 nước có thể hợp tác với nhau trong việc khai thác dầu khí như những đối tác liên doanh.

Cuộc chạy đua tổng thống được xem là một trong những chia rẽ chính trị nhất trong năm nay. Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ Benigno Aquino và các ứng cử viên đối thủ cảnh báo về một thảm họa nếu ông Duterte thực thi lời hứa của mình.

Tuy nhiên, một vài người lại nghĩ khác, như cử tri Jordan Manalo ở Manila tin tưởng. “Tôi muốn một người mới, ai đó khác với những người theo lẽ thường” - Jordan Manalo nói khi xếp hàng bỏ phiếu cho ông Duterte.

Cử tri tìm tên mình trong danh sách cử tri tại một điểm bỏ phiếu ở TP Tondo hôm 9-5. Ảnh: Reuters
Cử tri tìm tên mình trong danh sách cử tri tại một điểm bỏ phiếu ở TP Tondo hôm 9-5. Ảnh: Reuters

Ông Duterte được mệnh danh “Donald Trump” của Philippines, ghi điểm bởi các cam kết cứng rắn về chống tham nhũng và chống tội phạm.

Trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, ít nhất 11 người thiệt mạng vì bạo lực ở nước này nhưng tình hình sau đó diễn ra hầu như suôn sẻ, chỉ có vài sự cố với máy bỏ phiếu.

Ngoài tổng thống, cử tri Philippines lần này còn bầu phó tổng thống, 300 nghị sĩ và khoảng 18.000 quan chức địa phương.

H.Bình (Theo Reuters, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI