Cuộc tranh luận lần này do đài CNBC tổ chức ở Boulder, bang Colorado – Mỹ, ban đầu được giới thiệu sẽ tập trung vào các chính sách kinh tế. Tuy nhiên, phần lớn thời gian các ứng viên dùng để chỉ trích lẫn nhau và chỉ đề cập thêm vấn đề thuế, việc làm và bất bình đẳng trong thu nhập. Trong đó, “sân chơi” chủ yếu dành cho ông Jeb Bush – em trai cựu tổng thống George W. Bush, và thượng nghị sĩ Marco Rubio.

Người gây chú ý nhất ở 2 cuộc tranh luận lần trước, tỉ phú Donald Trump, trông không thoải mái và hầu như giữ im lặng, để các ứng viên khác trình bày. Tạp chí The Atlantic nhận xét đây không phải buổi tối dành cho ông Trump.

Trả lời phỏng vấn trang Politico trước đó cùng ngày 28-10, ông cho biết mình không trông đợi một cuộc tranh luận công bằng. Có thể đó là lý do ông hầu như giữ im lặng cho đến cuối buổi. Trừ bang Iowa, ông trùm truyền thông và bất động sản Mỹ vẫn là ứng viên được bình chọn nhiều nhất của Đảng Cộng hòa đến thời điểm hiện tại.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (phải) nhìn ông Jeb Bush phát biểu tối 28-10. Reuters

Theo hãng tin Reuters, các ứng viên chỉ đợi cuộc tranh luận bắt đầu là nhảy vào “tấn công phủ đầu” nhau. Ông Rubio – thượng nghị sĩ bang Florida, bị ông Bush – cựu thống đốc bang này – kêu gọi rời khỏi chiếc ghế tại Thượng viện và để người khác lên nắm quyền sau khi ông bị một tờ báo ở Florida yêu cầu từ chức.

Sau đó ít phút, 10 ứng viên chuyển chủ đề sang lĩnh vực thuế. Bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã nghỉ hưu Ben Carson bảo vệ đề xuất đóng “thuế thập phân” của mình – cụ thể là sẽ loại bỏ khấu hao và các kẽ hở để tạo ra khoản dư 15% đủ sức tài trợ cho chính phủ.

Trong khi đó, bà Carly Fiorina, cựu giám đốc điều hành Công ty Hewlett-Packard, cho biết bà sẽ giảm mã số thuế “xuống còn 3 trang” để tạo sự bình đẳng cho tất cả người dân Mỹ. “3 trang là số lượng tối đa để một chủ doanh nghiệp, một người nông dân hoặc một cặp vợ chồng có thể hiểu mà không cần phải thuê ai đó giải thích” – bà Fiorina nói.

Thống đốc bang Ohio John Kasich cũng lợi dụng cơ hội để công kích tỉ phú Donald Trump, gọi kế hoạch thuế của ông này là “hoang tưởng”.

Tỉ phú Donald Trump (giữa) hầu như im lặng trong suốt thời gian các ứng viên khác tranh biện.

Ảnh: Reuters

Cuộc tranh luận diễn ra vào thời khắc quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11-2016. Ông Trump bị ông Carson vượt mặt trong hai cuộc thăm dò bình chọn của Công ty Quinnipiac (ngày 22-10) và các tổ chức Des Moines Register - Bloomberg Politics (ngày 23-10) ở bang Iowa.

Trong khi các ứng viên Cộng hòa liên tục chỉ trích nhau, họ đều bày tỏ sự đồng thuận duy nhất một vấn đề: bực bội với chính nhà đài CNBC, sau đó mở rộng ra giới truyền thông chính trị Mỹ. Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas bỏ qua một câu hỏi về giới hạn nợ để chỉ trích những người điều phối cuộc tranh luận của đài CNBC, những người đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Ông cho biết: “Đây không phải là một trận đấu trong lồng. Sao không nói về các vấn đề lớn hơn? Các câu hỏi đã được hỏi cho đến nay trong cuộc tranh luận minh chứng cho lý do tại sao người dân Mỹ không tin tưởng vào phương tiện truyền thông”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)