Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, ông Trump nhận định IraqLibya sẽ bền vững và đóng góp cho sự ổn định của Trung Đông nếu 2 nhà lãnh đạo nói trên không bị lật đổ.

“Ý tôi là, hãy nhìn vào Libya và Iraq. Iraq lẽ ra không có bọn khủng bố. Ông ấy (Hussein) sẽ cho tiêu diệt bọn chúng ngay lập tức. Tôi không nói ông ấy là một người tốt nhưng dù sao (Iraq lúc đó) cũng tốt hơn nhiều so với bây giờ. Còn hiện tại, Iraq là sân tập cho quân khủng bố. Thậm chí không ai biết tới Libya. Tất cả mất kiểm soát, không ai biết chuyện gì đang diễn ra” – ông Trump nói.

Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters
Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, tỉ phú bất động sản và truyền thông Mỹ cho biết ông thích chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Nga tại Syria. Ông cũng nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một nhà lãnh đạo tốt hơn những người mà Mỹ có ý định hậu thuẫn. Theo ông Trump, Syria sẽ sụp đổ và trở thành một Iraq hoặc Libya khác nếu không có Tổng thống Assad.

Kể từ khi ông Hussein bị lật đổ vào năm 2003, tình hình Iraq bước vào giai đoạn bất ổn. Mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn nhiều sau khi IS hoành hành vào đầu năm 2014. Trong khi đó, Libya hiện đối mặt làn sóng bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi ông Gaddafi bị phế truất năm 2011.

Trong một cuộc phỏng vấn khác cũng của đài CNN hôm 25-10, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lên tiếng nhận lỗi về những “sai lầm” đã gây ra trong cuộc xâm lược do Mỹ đứng đầu vào Iraq năm 2003. Tuy nhiên, ông không hối tiếc vì đã lật đổ ông Hussein.

Ông Blair thừa nhận cuộc chiến là sai lầm dù có thông tin ông Hussein sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân nước mình. Mỹ và Anh dùng cái cớ chế độ Saddam sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt để phát động cuộc xâm lược.

Hậu quả sau đó là tổ chức khủng bố al-Qaeda trỗi dậy, bạo lực sắc tộc gia tăng. Hàng chục ngàn người Iraq, hơn 4.000 lính Mỹ và 179 quân nhân Anh đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài này.

Cựu thủ tướng Blair cũng thừa nhận "có một phần sự thật" trong quan điểm rằng cuộc xâm lược IS là nguyên nhân chính dẫn đến sự trỗi dậy của IS hiện nay.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, CNN)