Theo đài BBC (Anh), “hét vào mặt và lăng mạ đối thủ” vẫn là phương pháp chủ yếu được các ứng viên Cộng hòa lựa chọn tại buổi tranh luận do đài CNN tổ chức ở TP Houston, bang Texas.

Trong hơn hai giờ, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thượng nghị sĩ Ted Cruz thay nhau chỉ trích tỉ phú đến từ New York về hồ sơ kinh doanh, thói đạo đức giả, quan điểm bảo thủ và các chính sách sơ sài mà ông này sẽ thực hiện nếu trở thành tổng thống.

Năm ứng viên Cộng hòa tranh luận hôm 25-2. Ảnh: Reuters

Ông Rubio, người đứng thứ hai trong một số cuộc bỏ phiếu sơ bộ gần đây, buông những lời nặng nề nhằm vào đối thủ đang dẫn đầu phe Cộng hòa: “Nếu ông ta không được thừa kế 200 triệu USD, các bạn biết Donald Trump sẽ đi về đâu không? Bán đồng hồ ở Manhattan (quận thuộc New York)”.

Ông còn nhắc lại dự án giáo dục trực tuyến thất bại của ông Trump và đả kích “ông ta thuê lao động nước ngoài chứ không phải người Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Trump không chịu thua và đáp trả: “Tôi đã thuê hàng chục ngàn lao động. Còn ông chẳng thuê được người nào. (...) Tôi nhận thừa kế 1 triệu USD và biến nó thành 10 tỉ USD”.

Ông Marco Rubio (trái) và ông Donald Trump đấu khẩu quyết liệt. Ảnh: Reuters
Ông Trump (trái) và ông Cruz (phải) cũng ai chịu nhường ai. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Cruz cho rằng danh tiếng của ông Trump không đủ tin cậy để bổ nhiệm thẩm phán cho Tòa án Tối cao. Khi được hỏi về việc kê khai thuế, hai ông Cruz và Rubio cam kết thực hiện ngay trong ngày nhưng ông Trump tỏ ra ngần ngại.

Thay vào đó, tỉ phú Mỹ đề cập tới ý kiến của một cựu tổng thống Mexico rằng nước này sẽ không bao giờ trả tiền để xây bức tường dọc biên giới với Mỹ. Ông Trump khẳng định “Mexico sẽ trả tiền xây tường vì nó chỉ cao 3 m”.

Thống đốc bang Ohio John Kasich góp tiếng nói yếu ớt bằng cách hứa khắc phục thâm hụt ngân sách và đề xuất các ngành công nghiệp mới. Còn bác sĩ giải phẫu thần kinh đã về hưu Ben Carson phải thốt lên “Có ai tấn công tôi không?” để mọi người nhận ra rằng ông cũng đang tham gia buổi tranh luận?!

Ông Kasich (phải) nhấn mạnh kinh nghiệm khi làm thống đốc bang Ohio. Ảnh: Reuters

Sau khi ứng viên Jeb Bush công bố quyết định rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 20-2, cuộc tranh luận ngày 25-2 của phe Cộng hòa chỉ còn lại 5 ứng viên Donald Trump, Marco Rubio, Ted Cruz, John Kasich và Ben Carson.

Trong ngày “siêu thứ ba” (1-3) tới, hàng triệu cử tri ở 11 bang sẽ đồng loạt bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ được đánh giá rất quan trọng của phe Cộng hòa. Ông Trump hiện dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ tại 10/11 bang này.

Sau 4 cuộc bỏ phiếu sơ bộ, ông Trump đang nhận được 82 phiếu đại cử tri (giành thắng lợi ở 3 bang New Hampshire, South Carolina và Nevada, trừ Iowa), ông Cruz có 17 phiếu và ông Rubio sở hữu 16 phiếu. Để trở thành ứng viên do đảng Cộng hòa đề cử, ứng cử viên phải được tối thiểu 1.237 đại cử tri ủng hộ.

P.Nghĩa (Theo BBC)