Donetsk và Luhansk sáp nhập vào Nga?

Tin mới

02/10/2014 21:47

Phe ly khai ở vùng Luhansk, miền Đông Ukraine, đang tung tin đồn sáp nhập 2 cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) tự xưng vào Nga và trên cơ sở đó thành lập quân khu Tây Nam của Liên bang Nga.

Ông Dmitry Tymchuk, trưởng nhóm “Kháng thông tin” của Ukraine, ngày 2-10 nhấn mạnh các đại diện ban lãnh đạo LPR đã thông báo như trên.

Trước đó, ngày 1-10, ông Tymchuk khẳng định các địa phương thuộc vùng Donetsk nằm dưới quyền kiểm soát của phe ly khai đã bắt đầu phát hộ chiếu Nga, đồng thời ghi nhận sự kiện các cấp hiệu của “Cộng hòa Nhân dân Kharkov” đã được mang đến bộ tham mưu LPR.

 

Khói bốc lên dữ dội từ sân bay Donetsk Ảnh: REUTERS

Khói bốc lên dữ dội từ sân bay Donetsk. Ảnh: REUTERS

 

Cũng theo ông Tymchuk, trong vòng 24 giờ qua đã xảy ra hơn 30 vụ bắn phá bằng nhiều loại vũ khí khác nhau vào các vị trí quân đội Ukraine. Trong khoảng thời gian trên, phe ly khai thân Nga đã 4 lần tìm cách xông vào sân bay Donetsk nhưng đều bị đẩy lùi.

Hãng tin Bloomberg đưa tin Liên minh châu Âu (EU) có thể áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga nếu quân ly khai ở Đông Ukraine chiếm được sân bay Donetsk hoặc Mariupol.

Trong khi đó, Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine, ông Yury Dumansky, xác nhận có một “phe thứ ba” đang bắn vào TP Donetsk. Đó là các đơn vị vũ trang không thuộc phe ly khai cũng như chính phủ Kiev. Theo ông, phe ly khai cũng khẳng định không biết đó là những kẻ nào.

Cùng ngày 2-10, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã khởi tố hình sự và tuyên bố truy nã Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletei, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko và một số vị chỉ huy quân đội khác của Ukraine với cáo buộc diệt chủng ở Đông Nam Ukraine.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI