Đáng chú ý, bão Cempaka với sức gió lên đến 120 km/giờ ​đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc vào cuối ngày 20-7. Bão này được dự báo gây ra mưa lũ ở nhiều địa phương tại miền Đông Nam Trung Quốc trong phần lớn tuần này.

Riêng 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam dự kiến hứng lượng mưa từ 100 - 200 mm. Con số này có thể lên đến 500 mm tại một số khu vực hẻo lánh. Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp Mỹ dự báo bão Cempaka sẽ đi qua các khu vực nói trên và trở lại biển Đông vào cuối tuần này.

Đông Á đối mặt 2 cơn bão mạnh, sức gió 120 km/giờ - Ảnh 1.

Trời mưa tại TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc trước khi bão Cempaka đổ bộ hôm 20-7 Ảnh: THX

Theo Tân Hoa xã, Cơ quan Cứu trợ hạn hán và Kiểm soát lũ lụt Trung Quốc đã cử nhóm công tác đến tỉnh Quảng Đông để hỗ trợ ứng phó bão lũ. Chính quyền tỉnh này đã ra lệnh tàu cá quay vào bờ tránh bão trong lúc hơn 200 chuyến bay bị hủy.

Ngoài Cempaka, Trung Quốc còn đối mặt một cơn bão mạnh khác có tên In-Fa. Cơ quan dự báo thời tiết nước này hôm 20-7 cho biết bão In-Fa dự kiến đổ bộ vào vùng ven biển giữa 2 tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến trong ngày 25-7.

Trước khi vào Trung Quốc, bão In-Fa được dự báo ảnh hưởng đến Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Riêng tại Nhật Bản, In-Fa dự kiến ​​gây mưa trước khi Thế vận hội Tokyo khai mạc ngày 23-7. 

Xuân Mai