Theo hãng tin Reuters, hai con đập ở TP Hulunbuir bị vỡ vào chiều 18-7 (giờ địa phương). Bộ thủy lợi cho biết 2 con đập này đã tạo ra các hồ chứa với tổng dung tích là 46 triệu m3. Những người sống ở hạ nguồn đã được sơ tán và không có báo cáo về thương vong.

Cuối tuần qua, TP Hulunbuir phải hứng lượng mưa khoảng 87 mm trong khi lượng mưa tại trạm quan sát Morin Dawa là khoảng 223 mm. Trong những tuần qua, thời tiết khắc nghiệt diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, như lũ lụt ở châu Âu và nắng nóng ở Bắc Mỹ, càng làm tăng nỗi lo ngại về biến đổi khí hậu.

Trung Quốc: Mưa lớn gây vỡ đập ở Nội Mông

Chính quyền TP Hulunbuir cho biết có 16.660 người bị ảnh hưởng vì vụ vỡ đập trong khi gần 23.600 ha đất nông nghiệp bị nhấn chìm. Các cây cầu và cơ sở hạ tầng giao thông khác cũng bị phá hủy.

Trung Quốc: Mưa lớn gây vỡ đập ở Nội Mông - Ảnh 2.

Hai con đập ở Nội Mông - Trung Quốc bị vỡ vì mưa lớn. Ảnh: Tianqi.com

Các đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy 1 trong những con đập bị nước cuốn trôi hoàn toàn, làm ngập các cánh đồng gần đó.

Trung Quốc có hơn 98.000 hồ chứa được sử dụng để điều tiết lũ lụt, tạo ra điện và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển. Hơn 80% trong số này đã được sử dụng từ 4 thập kỷ trở lên và có một số gây ra rủi ro về an toàn.

Trong một cuộc họp báo năm nay, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Wei Shanzhong cho biết việc thiếu nguồn lực tài chính khiến gần một phần ba hồ chứa nước chưa được hoàn thành việc thẩm định an toàn bắt buộc.

Bảo Hạnh