Đông chưa chắc vui

Tin mới

17/06/2015 21:55

Với việc tỉ phú Donald Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, Đảng Cộng hòa (GOP) hiện có 12 ứng viên tổng thống, chưa kể ít nhất 4 người đang cân nhắc.

Đây quả là một con số áp đảo nếu so với phe Dân chủ, hiện mới có 4 ứng viên và ít nhất 1 người còn chưa quyết định. Tuy nhiên, các lãnh đạo GOP đang lo ngại quá nhiều ứng viên sẽ đe dọa cơ may chiến thắng của đảng.

“Để giành được ghế tổng thống, phe Dân chủ phải thật sự giỏi. Còn với phe Cộng hòa, chúng ta phải thật sự hoàn hảo” - ông Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), nhận định.

 

Số lượng ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (bên phải) vượt trội Đảng Dân chủ Ảnh THE NEW YORK TIMES

Số lượng ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (bên phải) vượt trội Đảng Dân chủ

Ảnh THE NEW YORK TIMES

 

Suy nghĩ một cách lạc quan nhất, họ hy vọng các cuộc lựa chọn trong nội bộ đảng sẽ là dịp để GOP khoe với cử tri về số lượng nhân tài chính trị đông hơn hẳn đối thủ Dân chủ. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận những rủi ro xuất phát từ tình trạng “huynh đệ tương tàn”, nhất là khi GOP hiện không có ứng viên nào thật sự nổi trội so với phần còn lại.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gắt gao, các ứng viên có thể phát ngôn hoặc làm những chuyện nhằm lấy lòng khối cử tri bảo thủ nhưng lại khiến những cử tri khác xa lánh. “Những gì chúng ta có hiện nay là một nhóm ứng viên sàn sàn nhau và để trở nên nổi bật, họ cần phải là người hét to nhất” - ông Doug Gross, từng là ứng viên thống đốc của GOP ở bang Iowa, nhận định với báo The Washington Post.

Các ứng viên tổng thống của GOP cho đến giờ vẫn khẳng định họ không muốn nhìn thấy sự hỗn loạn. “Mục tiêu của cả quá trình này là bầu chọn một ứng viên tổng thống của GOP chứ không phải trở thành tâm điểm của giới truyền thông hoặc thành chương trình giải trí để đám đông hoặc đối thủ xem một cách thích thú” - ứng viên Mike Huckabee tuyên bố.

Tuy nhiên, khả năng họ giữ lời đến đâu vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Bằng chứng là vào tháng rồi, khi ông Jeb Bush (lúc đó vẫn chưa công bố quyết định tranh cử) trả lời lóng ngóng khi được hỏi về việc có ủng hộ cuộc xâm lược Iraq do anh trai mình - cựu Tổng thống George W. Bush - phát động năm 2003 hay không, nhiều ứng viên GOP đã đưa ra những so sánh không mấy thiện cảm giữa hai anh em nhà Bush.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI