Tỉ phú Mỹ muốn vào Nhà Trắng

Tin mới

17/06/2015 21:52

Những ý tưởng của tỉ phú Mỹ Donald Trump một khi lên làm tổng thống không có lợi gì cho nền kinh tế

Sau nhiều năm ấp ủ ý định trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông trùm bất động sản Mỹ Donald Trump rốt cuộc đã tham gia cuộc đua năm 2016 với bài diễn văn dài 45 phút ngay trong tòa nhà cao 68 tầng của mình ở TP New York hôm 16-6.

“Luôn thắng Trung Quốc”

“Thưa quý vị, tôi chính thức tranh cử tổng thống Mỹ. Tôi sẽ đưa nước Mỹ trở nên tuyệt vời một lần nữa” - tỉ phú 69 tuổi mở đầu bài phát biểu.

Ông đề cập nhiều vấn đề, từ chỉ trích Tổng thống Barack Obama và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho đến việc khoe kỹ năng đàm phán của bản thân.

“Trước kia, chúng ta thường chiến thắng nhưng giờ thì không. Các bạn thử nói xem, lần gần đây nhất chúng ta thắng, chẳng hạn thắng Trung Quốc trong một thỏa thuận thương mại, là khi nào? Tôi thì lúc nào, lúc nào cũng thắng được Trung Quốc” - ông Trump khoe.

 

Tỉ phú Mỹ Donald Trump thông báo quyết định ra tranh cử tổng thống hôm 16-6 Ảnh: REUTERS
Tỉ phú Mỹ Donald Trump thông báo quyết định ra tranh cử tổng thống hôm 16-6 Ảnh: REUTERS

 

Hồ hởi nói mình là ứng cử viên duy nhất có thể giải quyết danh sách các vấn đề của Mỹ, ông cũng không quên “dìm hàng” đối thủ: “Họ sẽ chẳng bao giờ khiến nước Mỹ trở nên tuyệt vời thêm lần nữa. Họ hoàn toàn bị điều khiển bởi các nhà vận động hành lang, các nhà tài trợ và những lợi ích đặc biệt. Đã đến lúc đất nước của chúng ta cần một nhà lãnh đạo vĩ đại thực sự. Chúng ta cần một nhà lãnh đạo viết nên nghệ thuật đàm phán”.

Tỉ phú Trump cũng nhấn mạnh đến khối tài sản 9 tỉ USD của mình và cho biết có thể dùng nó cho chiến dịch tranh cử. Ông còn nhắc đến một số việc sẽ làm khi trở thành tổng thống, trong đó có việc xây bức tường (dọc biên giới với Mexico) để ngăn người nhập cư và “bắt chính phủ Mexico phải trả chi phí xây bức tường này”.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong ngay lập tức chỉ trích ông Trump cố tình gây tranh cãi khi đưa ra những phát ngôn “ngớ ngẩn”. Rất mau chóng, Trung Quốc hôm 17-6 cũng bác bỏ cáo buộc “cướp công ăn việc làm của Mỹ bằng lối kinh doanh xảo quyệt” của ông Trump.

Cử tri lắc đầu

Trong những cuộc bầu cử tổng thống trước đây, tỉ phú Trump từng ngỏ ý tham gia nhưng rốt cuộc lại nói không. Do đó, quyết định hôm 16-6 khiến chính trường Mỹ hoài nghi ngay cả khi ông Trump có những động thái nghiêm túc: thuê nhân viên tham gia chiến dịch vận động tranh cử tại các bang quan trọng, thành lập ủy ban gây quỹ chính trị và lên kế hoạch công bố tài sản.

Riêng phe Dân chủ cảm thấy chuyện ông Trump ra tranh cử khá hài hước. Thư ký báo chí của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Holly Shulman châm biếm: “Hôm nay, ông Donald Trump trở thành ứng cử viên Cộng hòa thứ hai tuyên bố tranh cử tổng thống chỉ trong 2 ngày liên tiếp (sau ông Jeb Bush hôm 15-6). Ông ấy đã có thêm sự nghiêm túc cần thiết mà Đảng Cộng hòa thiếu trước đây. Chúng tôi mong được nghe thêm những ý tưởng của ông ấy dành cho đất nước”.

Ông Trump nổi như cồn trong thương trường dẫu không ít lần thất bại khi đầu tư vào lĩnh vực cờ bạc, golf… Ông cũng được biết đến nhiều khi là nhà sản xuất kiêm người dẫn chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” (Người tập sự) ăn khách.

Tuy nhiên, ông lại không nhận được cảm tình của phần lớn cử tri Mỹ. Trong một số cuộc thăm dò, hơn 50% người Mỹ cho biết sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho tỉ phú Trump. “Ông Donald Trump là một chuyên gia giải trí và doanh nhân địa ốc giỏi nhưng những ý tưởng mà ông ta đưa ra một khi lên làm tổng thống không có lợi gì cho nền kinh tế” - ông David McIntosh, chủ tịch tổ chức bảo thủ Club for Growth (tạm dịch “Câu lạc bộ vì sự tăng trưởng”), nhận định với hãng tin Reuters.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI