Động cơ chính trị?

Tin mới

16/08/2012 23:46

Trang web của OPSEC - tập hợp một nhóm cựu nhân viên tình báo và lực lượng đặc nhiệm Mỹ - đã khởi xướng cuộc vận động truyền thông gồm cả quảng cáo trên truyền hình, với một tập video dài hơn 20 phút, tố cáo việc Tổng thống (TT) Barack Obama nêu thành tích tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden của lực lượng Navy SEAL đã làm lộ thông tin tuyệt mật.

OPSEC cho rằng việc rò rỉ những hoạt động tác chiến và tình báo như vậy có thể đe dọa tính mạng người dân Mỹ - nhất là những điệp viên và quân nhân có liên quan. Nhóm này cũng tố cáo TT Obama đã vội vã công bố những chi tiết vụ tấn công này thay vì giữ lại để chờ đợi khai thác thêm thông tin mới.
Tập video nêu lời phê phán của người tự xưng lính đặc nhiệm Navy SEAL tên Ben Smith: “Thưa TT, không phải ông giết Osama Bin Laden mà là chiến công của nước Mỹ. Quân đội đã làm điều đó chứ không phải ông. Với tư cách công dân, tôi có nghĩa vụ yêu cầu TT đừng để rò rỉ thông tin cho kẻ thù, điều đó giết chết dân Mỹ”.
Nhóm thủ lĩnh của OPSEC nói rằng họ không mang động cơ chính trị và không có liên hệ với bất kỳ đảng phái nào. Tuy nhiên, Chủ tịch OPSEC là ông Scott Taylor, cựu binh Navy SEAL, đã từng tranh cử trong nội bộ Đảng Cộng hòa cho ghế hạ nghị sĩ của bang Virginia nhưng không thành công hồi năm 2010. 
Cáo buộc đưa ra trong lúc TT Obama nêu cao thành tích về chính sách đối ngoại trong cuộc vận động tranh cử, nhấn mạnh đến cách thức ông chủ trì điều hành vụ tiêu diệt Osama Bin Laden, kết thúc chiến tranh Iraq và đặt thời hạn triệt thoái khỏi cuộc chiến ở Afghanistan như thế nào.
 
Nhà Trắng cũng bác bỏ việc công bố thông tin làm rò rỉ bí mật quốc gia. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức vận động tranh cử cho ông Obama: “Không một ai trong nhóm OPSEC từng nói với chính quyền về vấn đề trên cũng như khả năng mang lại tác hại từ những thông tin đó và rõ ràng họ viện dẫn việc này vì lý do chính trị”.
TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI