Tiết lộ tài liệu bí mật của bin Laden

Tin mới

04/05/2012 07:25

(NLĐO)- Danh sách đầy đủ gồm 170 tên tuổi thành viên al-Qaeda phát hiện lần đầu tiên tại nơi ẩn náu của Osama bin Laden ở Pakistan vừa được công bố, với nhiều cái tên mới đi theo con đường khủng bố bạo tàn này.

Bức ảnh lịch sử chụp lúc Tổng thống Obama và bà Clinton lặng người
khi chứng kiến chiếc trực thăng chở lính Seal rơi trong khuôn viên nhà Bin Laden. Ảnh: AP
 
 
Danh sách được thực hiện vào ngày 7-8-2002, chứa tổng cộng 170 cái tên, trong đó trùm khủng bố bin Laden hiện diện ở vị trí số 1. Một số thông tin cũng được ghi kèm theo bên mỗi nhân vật, chẳng hạn Abu Ubaydeh al-Banshiri được lưu lại trong hồ sơ là “chết ở Hồ Victoria, Đông Phi năm 1996”.
 
Một thành viên al-Qaeda nữa có tên Hamad al-Kuwaiti được lưu lại trong hồ sơ là “bị bắt giữ ở Anh” năm 1998, lý do có thể là đã tham gia đánh bom đại sứ quán Mỹ ở  Kenya và Tanzania  hồi tháng 8 năm đó.
 
Một thành viên khác tên là Khaleefah, "hợp tác với chính Oman" – có vẻ như thành viên này đã từ bỏ al-Qaeda…, Abu al-Hussein al-Libi “từ chức” năm 1995, Omar al-Uswani “đã trở về với gia đình”.
 
Danh sách nói trên cũng cung cấp một bức tranh sống động về những áp lực đè nặng trên vai những người đi theo trùm khủng bố bin Laden.
 
Abdul Rauf al-Maghribi “suy sụp tinh thần” sau khi phản bội “những người anh em Ả Rập Saudi”.
 
Trong khi đó, bốn thành viên al-Qaeda được ghi nhận “hi sinh” ở Chechnya khi đang chiến đấu với quân đội Nga vào những năm 1990.
 
Một thành viên khác có tên Ahmed Hussein, được ghi nhân “đang nghỉ ngơi”. Những thông tin này ít nhiều phản ánh al-Qaeda cũng cho phép các thành viên của mình “nghỉ hưu danh dự”, trong đó một số người sau khi từ bỏ con đường này vẫn có thể có cuộc sống bình thường, như ghi nhận ở trường hợp Abu Majid – số 79, “hạ súng để sang Yemen học hành”.
 
Bin Laden cũng khá “trăn trở” về những cuộc tấn công của Al-Qaeda gây ra những thương vong không cần thiết đối với người Hồi giáo, khuyên nhủ các cấp dưới của mình nỗ lực quan tâm hơn tới cuộc sống của dân thường.
 
Trong một bức thư thu thập được từ nơi ẩn náu cuối cùng của trùm khủng bố Al-Qaeda, có để xuất “một sự cần thiết của việc tạm ngưng các cuộc tấn công để giảm thiểu thương vong ở những quốc gia Hồi giáo”.
 
Tàu liệu cũng phần nào cho thấy một Osama bin Laden bực bội vì phải vật lộn để kiểm soát một mạng lưới vô cùng phức tạp. Y tỏ ra không hài lòng với các cuộc tấn công của các chi nhánh của nhóm này nhằm vào người anh em Hồi giáo và kêu gọi tập trung tấn công vào Mỹ.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI