Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho hay tâm chấn nằm ở độ sâu 33 km, cách thị trấn Pijijiapan - thuộc bang Chiapas của Mexico - 123 km về phía Tây Nam và cách không xa biên giới Guatemala.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho hay những cơn sóng thần nguy hiểm nhiều khả năng ập vào 8 nước láng giềng Mexico, gồm Ecuador, Nicaragua, Panama, Guatemala, Honduras, Mexico, El Salvador và Costa Rica.

Trong cảnh báo cập nhật sau đó, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương dự báo sóng cao 3 m có thể tràn vào nhiều vùng bờ biển Mexico và sóng cao  0,3-1 m có thể ập vào quần đảo Cook, Ecuador, đảo Polynesia thuộc Pháp, Guatemala và Kiribati. Trong khi đó, Colombia, Hawaii (thuộc Mỹ), Peru và Panama có thể đón sóng dưới 0,3 m.

Tuy nhiên, trên thực tế, sóng thần ập vào Mexico không nguy hiểm, như ở TP Huatulco thuộc bang Oaxaca sóng chỉ cao 0,7 m và ở Salina Cruz khoảng 1 m.

Động đất cấp độ 8 gần Mexico, cảnh báo sóng thần 8 nước - Ảnh 1.

Tâm chất của trận động đất ngoài khơi Mexico. Nguồn: EMSC

Động đất cấp độ 8 gần Mexico, cảnh báo sóng thần 8 nước - Ảnh 2.

Ảnh: Daily Mail

Rung chấn được cảm nhận trên khắp Mexico, Tại thủ đô Mexico City, các tòa nhà rung lắc khiến người dân chạy ra đường lúc đêm hôm. Nhiều người còn mặc đồ ngủ. Một số khu vực đã bị mất điện.

"Tôi chưa bao giờ thấy mặt đất chuyển động nhiều như thế. Mới đầu tôi còn cười nhưng khi đèn tắt, tôi không biết phải làm gì. Suýt nữa tôi đã bị ngã" - anh Luis Carlos Briceno, một kiến trúc sư 31 tuổi đang du lịch Mexico, nói với Reuters.

Đến lúc này, ít nhất 15 người chết vì động đất. Tuy nhiên, thương vong có thể còn tăng lên.

Động đất cấp độ 8 gần Mexico, cảnh báo sóng thần 8 nước - Ảnh 3.

Người dân chạy ra đường ở thủ đô Mexico City sau động đất. Ảnh: Reuters

Động đất cấp độ 8 gần Mexico, cảnh báo sóng thần 8 nước - Ảnh 4.

Ảnh: Rex

Động đất cấp độ 8 gần Mexico, cảnh báo sóng thần 8 nước - Ảnh 5.

Bác sĩ và bệnh nhân trong một bệnh viện ở Villahermosa, bang Tabasco phải sơ tán ra ngoài. Ảnh: EPA

Động đất cấp độ 8 gần Mexico, cảnh báo sóng thần 8 nước - Ảnh 6.

Ảnh: Rex

Động đất cấp độ 8 gần Mexico, cảnh báo sóng thần 8 nước - Ảnh 7.

Ảnh: Rex

Động đất cấp độ 8 gần Mexico, cảnh báo sóng thần 8 nước - Ảnh 8.

Ảnh: Rex

Người dân chạy ra đường sau động đất. Nguồn: RT/YouTube

Ngoài trận động đất mới xảy ra, bờ biển phía Đông Mexico đang bị đe dọa bởi cơn bão Katia. Với sức gió 140/km, bão Katia còn cách Mexico khoảng 300 km.

Cơ quan Phòng vệ dân sự Mexico cho hay đây là trận động đất mạnh nhất tấn công nước này kể từ chấn động ngày 19-12-1985.

Khi đó, hàng trăm tòa nhà đổ sập và hơn 10.000 người bị giết. Hơn 30.000 người khác bị thương và 250.000 người mất nhà cửa.

Tâm chấn trận động đất năm 1985 cũng ngoài khơi (của bang Michoacan, cách thủ đô 200 dặm về phía Tây). Vùng đô thị bị ảnh hưởng nặng nề do xây trên nền đất yếu (bên dưới là một lòng hồ cổ xưa). Ngoài ra, quy chuẩn xây dựng và phản ứng chậm chạp của chính phủ cũng bị quy trách nhiệm cho số thương vong quá khủng khiếp.

Hải Ngọc (Theo BBC, RT)