Đã có ít nhất 13 người chết, bao gồm 1 bé gái 10 ngày tuổi, trong vụ động đất mạnh 6,4 độ Richter ở TP Đài Nam thuộc đảo Đài Loan hôm 6-2.

Theo hãng tin CNA (Đài Loan), có 484 người bị thương. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm khoảng 30 người mất tích trong tòa chung cư 17 tầng mang tên Weiguan Jinlong ở quận Yongkang. Hơn 250 người sống trong chung cư này và đa phần thương vong xảy ra ở đây.

Nhiều nhà cao tầng ở Đài Nam bị đổ sập. Ảnh: Anadolu

Trong cuộc họp báo tối 6-2, người đứng đầu Cơ quan Nội vụ Đài Loan Chen Wei-zen cho hay chính quyền sẽ mở cuộc điều tra quá trình xây dựng tòa chung cư 17 tầng. Thị trưởng Đài Nam Lai Ching-te dẫn lời cư dân cho hay họ nhìn thấy trong nhiều cột của chung cư có chứa các can dầu ăn.

Chung cư này xây xong vào tháng 11-1994 nhưng 2 công ty chịu trách nhiệm xây dựng đã không còn hoạt động, chỉ còn công ty kiến trúc vẫn kinh doanh.

Trong số những người sống sót có bà Chien, được kéo ra khỏi đống đổ nát cùng chồng và đứa con gái 3 tuổi. Đáng nói là bà Chien cũng thoát chết trong thảm họa động đất hồi tháng 9-1999 ở miền Trung Đài Loan. Hơn 2.400 người thiệt mạng vì trận động đất mạnh 7,3 độ Richter này.

Cô Chien ôm cô con gái 3 tuổi sau khi thoát chết. Ảnh: CNA

“Sau trận động đất năm 1999, tôi kết hôn và chuyển đến Đài Nam. Không ngờ lại gặp thêm một trận động đất lớn khác” – bà kể. Ôm con gái ngồi trong lều tạm, bà Chien nhớ lại “mùi khí gas nồng nặc” và bà sợ mình có thể bị nổ chết hoặc bị nghiền nát”.

Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tuyên bố sẽ “tiến hành mọi nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ người dân”. Trong khi đó, nhà lãnh đạo nữ mới đắc cử Thái Anh Văn ủng hộ 1 triệu Đài tệ (gần 30.000 USD).

Hải Ngọc (Theo CNA, Anadolu)