icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Động đất kép ở Philippines, 68 người thương vong

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Phil Star, Rappler)

(NLĐO) – Hai trận động đất xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Bắc Philippines hôm 27-7 khiến 8 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

Reuters dẫn lời các quan chức quản lý thảm họa địa phương cho biết trận động đất cường độ 5.4 tấn công quần đảo Batanes. Sau đó, trận động đất cường độ 5.9 tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực này.

Theo Giám đốc Cơ quan Quản lý thảm họa Philippines Ricardo Jalad, trận động đất đầu tiên giết chết 5 người. Ba nạn nhân khác thiệt mạng trong trận động đất thứ hai, xảy ra cách đó vài giờ.

Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs) cho biết không có cảnh báo sóng thần nhưng các trận động đất có thể gây ra dư chấn.

Động đất kép ở Philippines, 68 người thương vong - Ảnh 1.

Động đất làm hư hỏng và phá huỷ nhiều ngôi nhà. Ảnh: Rappler

Động đất kép ở Philippines, 68 người thương vong - Ảnh 2.

Ảnh: Phil Star

Lực lượng y tế và cứu hộ đã được triển khai tới quần đảo Batanes, nằm giữa đảo chính Luzon của Philippines và Đài Loan. Quân đội cũng gửi một máy bay chở đồ tiếp tế và đưa những người bị thương ra ngoài.

Nữ giáo viên Edna Gato đến từ thị trấn Itbayat nói với Reuters: "Chúng tôi vẫn cảm nhận được dư chấn mạnh từ trận động đất. Những ngôi nhà mới xây bị hư hỏng, còn những ngôi nhà bằng đá truyền thống bị phá hủy hoàn toàn".

Nhân viên cảnh sát Uzi Villa cho hay khi trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 4 giờ 15 phút ngày 27-7 (giờ địa phương), nhiều người vẫn đang say ngủ. Đến 9 giờ 24 phút, trận động đất thứ hai mạnh hơn khiến dân chúng chạy ra khỏi nhà trong khi các bức tường đá bị sập.

"Chúng tôi thấy những ngôi nhà rung chuyển. Tường nhà bị sập và rơi vào các nạn nhân. Một số người thiệt mạng vì họ đang say ngủ lúc sáng sớm" - ông Villa nói.

Philippines nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương vốn hoạt động mạnh về mặt địa chất. Do vậy, nước này thường xuyên hứng chịu các trận động đất chết người.

Hồi tháng 4, một trận động đất cường độ 6.3 xảy ra ở khu vực phía Bắc thủ đô Manila làm ít nhất 11 người thiệt mạng.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo