Megan, em gái của Dan Fredinburg đã xác nhận việc anh trai cô qua đời ở tuổi 33 trên tài khoản Instagram cá nhân của Dan. Nguyên nhân tử vong là do Dan bị chấn thương đầu trong một trận tuyết lở trên đỉnh núi Everest do dư chấn của trận động đất rất mạnh tại Nepal hôm 25-4. Trận động đất xảy ra do các mảng kiến ​​tạo Ấn Độ di chuyển về phía Bắc vào Trung Á khiến vỏ Trái Đất nứt gãy và đã ảnh hưởng đến dãy núi Himalaya, gây ra tuyết lở trên các đỉnh núi, trong đó có đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.

Megan viết: “Tôi rất tiếc khi phải thông báo với tất cả những ai yêu mến anh ấy rằng trong trận tuyết lở trên đỉnh Everest vào sáng sớm hôm nay, anh trai tôi đã bị chấn thương nặng ở đầu và không qua khỏi. Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của mọi người đã gửi đến chúng tôi cho đến nay và chúng tôi biết rằng linh hồn và tinh thần của anh vẫn sống mãi trong chúng ta”.

Theo trang The Guardian của Anh đưa tin, tổng cộng 13 người đã thiệt mạng trong vụ tuyết lở giết chết Dan Fredinburg. Các đồng nghiệp đi cùng Fredinburg cũng bị thương nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Họ kể lại rằng đã cố bỏ chạy khi tuyết lở ập xuống, nhưng không may khu trại nghỉ của người leo núi lại nằm ngay đường đi của tuyết lở.

Dan Fredinburg trong một chuyến leo núi. Ảnh: Instagram

Dan Fredinburg trong một chuyến leo núi. Ảnh: Instagram

Dan Fredinburg là người đứng đầu bộ phận về quyền riêng tư của Google X, một chi nhánh của tập đoàn Google chuyên về thực nghiệm và công nghệ tiên tiến. Anh đã làm việc cho Google được 8 năm trước khi qua đời. Ngoài ra, anh cũng là người tình một thời của nữ diễn viên Hollywood Sophia Bush trước khi họ chia tay vào tháng 8-2014.

Động đất Nepal: Một lãnh đạo Goolge thiệt mạng do tuyết lở

Nhà lãnh đạo trẻ của Google từng là người yêu của Sophia Bush. Ảnh: ADMEDIA/SIPA

Dan Fredinburg còn là người phụ trách Google Adventure, một dự án tập trung vào việc hiện thực hóa khái niệm Google Street View bằng cách đưa máy quay Street View của Google đến những địa điểm kỳ vĩ của thế giới như đỉnh Everest hay rặng san hô Great Barrier Reef ngoài khơi nước Úc.

Chỉ 1 ngày trước khi qua đời, Dan vẫn đều đặn cập nhật trên Twitter về hành trình chinh phục đỉnh Everest của anh và các đồng nghiệp.

Dan Fredinburg (thứ 2 từ trái sang) trong một lần leo núi ở dãy Himalaya. Ảnh: Guardian

Dan Fredinburg (thứ 2 từ trái sang) trong một lần leo núi ở dãy Himalaya. Ảnh: Guardian

Giám đốc Quyền riêng tư của Tập đoàn Google Lawrence You viết: “Buồn thay, chúng ta đã mất đi một thành viên trong thảm kịch này. Dan đang ở Nepal cùng 3 nhân viên khác của Google để chinh phục đỉnh Everest. Anh ấy đã qua đời, 3 người còn lại vẫn an toàn và chúng tôi đang nỗ lực đưa họ về nhà càng nhanh càng tốt. Xin chia buồn sâu sắc với người dân Nepal, gia đình và bạn bè của Dan trong khoảng thời gian tồi tệ này”.

Theo Liên Hiệp Quốc ước tính, gần 5 triệu người vẫn đang bị ảnh hưởng bởi trận động đất được cho là tồi tệ nhất tại Nepal trong 80 năm qua.

K.Khánh (theo ABC News, Mashable)