Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 28-4, Thủ tướng Sushil Koirala cho biết: “Xin tưởng niệm những người dân Nepal, các anh em, các chị em và người lớn tuổi và trẻ em nước ngoài đã thiệt mạng trong thảm họa động đất, chúng tôi quyết định 3 ngày quốc tang kể từ hôm nay”.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn và các nhóm cứu trợ vẫn đang tìm đường tiếp cận những khu vực xa xôi hẻo lánh thuộc vùng Himalaya. Trong khi đó, mưa lớn đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là hàng ngàn người dân mất nhà cửa đang cắm trại ở ngoài trời tại Nepal.

Trong bối cảnh thời gian càng dài tỉ lệ sống sót càng mong manh, đội cứu hộ chung Nepal - Pháp đã giải cứu được một thanh niên 28 tuổi có tên Rishi Khanal ra khỏi chung cư bị sập ở Kathmandu sau khoảng 80 giờ mắc kẹt trong một căn phòng với 3 thi thể.

Đội cứu hộ phải khoan từ trên xuống... Ảnh:  Onlinekhabar.com
Đội cứu hộ phải khoan từ trên xuống... Ảnh: Onlinekhabar.com
...để kéo Khanal lên. Ảnh:  Onlinekhabar.com
...để kéo Khanal lên. Ảnh: Onlinekhabar.com
Ảnh:  Onlinekhabar.com
Ảnh: Onlinekhabar.com
Ảnh:  Onlinekhabar.com
Ảnh: Onlinekhabar.com
Khanal bị gãy chân và không hề có thức ăn, nước uống trong 80 giờ bị chôn vùi. Ảnh: Reuters
Khanal bị gãy chân và không hề có thức ăn, nước uống trong 80 giờ bị chôn vùi. Ảnh: Reuters
Đội cứu hộ vui mừng sau khi cứu được Khanal. Ảnh:  Onlinekhabar.com
Đội cứu hộ vui mừng sau khi cứu được Khanal. Ảnh: Onlinekhabar.com

Khanal đang ở tầng 2 của một tòa nhà 7 tầng khi động đất xảy ra. Các tầng trên vẫn còn nguyên vẹn và đội cứu hộ đã dùng máy khoan tiếp cận vị trí của Khanal khi nghe tiếng kêu cứu. Khanal mắc kẹt từ trưa 25-4 mà không có thực phẩm, nước uống.

"Có vẻ cậu ấy sống sót nhờ sức mạnh ý chí" - bác sĩ Akhilesh Shrestha cho hay. Cuộc giải cứu kết thúc sau 5 giờ, các bác sĩ cho biết Khanal bị gãy chân nhưng sức khỏe ổn định.

Thủ đô Kathmandu vẫn tiếp tục có nhiều câu chuyện sống sót kỳ diệu như Tanka Maya Sitoula, một bà mẹ 40 tuổi. Sau 36 giờ mắc kẹt trong một căn phòng ở tầng trệt của tòa nhà 5 tầng, Sitoula được một đội cứu hộ Ấn Độ cứu và thật may mắn là bà không hề bị thương.

Tanka Maya Sitoula, một bà mẹ 40 tuổi, được giải cứu sau 36 giờ mắc kẹt

trong một căn phòng ở tầng trệt của tòa nhà 5 tầng. Ảnh: CNN

Tanka Maya Sitoula, một bà mẹ 40 tuổi, được giải cứu sau 36 giờ mắc kẹt

trong một căn phòng ở tầng trệt của tòa nhà 5 tầng. Ảnh: CNN

Sitoula chia sẻ với đài CNN thông qua một thông dịch viên rằng bà tin bản thân sẽ vượt qua tai nạn. “Tôi nghe có tiếng ồn bên ngoài cho nên tôi nghĩ rằng tôi sẽ được cứu thoát” - bà nói. “Bà đã làm gì trong 36 giờ?” - “Tôi chỉ nằm yên thôi. Không, có thể cử động sang bên này hay bên kia một ít” – bà kể lại.

Chồng của Sitoula là ông Mahendra, một người bán thịt, cho biết đã gọi giúp đỡ nhiều giờ sau trận động đất khi nghe thấy tiếng kêu của vợ trong đống đổ nát. “Tôi đã hoàn toàn tin rằng vợ mắc kẹt ở đó. Tôi liên tục gọi và nghe giọng cô ấy văng vẳng từ bên dưới” – ông nói.

Đội tìm kiếm cứu nạn GEA của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cứu được một thanh niên 21 tuổi, tên John Keisi, khỏi đống đổ nát sau một nỗ lực giải cứu kéo dài 13 giờ.

Hỏa táng nạn nhân động đất ở Kathmandu hôm 28-4. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trong ngày 28-4, hàng chục người biểu tình chặn đường và chỉ trích chính quyền. Bên cạnh đó, có nhiều người than phiền các nhà chức trách không hành động để ngăn chặn giá vận chuyển đang tăng cao.

Trong khi đó, người Nepal ở Ấn Độ đang nóng ruột tìm đường về quê nhà để giúp đỡ người thân. Mang theo thức ăn, chăn mền, thuốc men, họ lên máy bay, xe buýt, tàu hỏa, mong ngóng nhanh chóng qua được biên giới để giải cứu cha mẹ, anh em, họ hàng. Ít nhất họ cũng hy vọng đưa được nhu yếu phẩm đến các làng mạc bị tàn phá.

"Người thân của tôi đang phải chịu đau khổ. Tôi muốn giúp họ bằng mọi cách có thể" - doanh nhân 42 tuổi tên Ram Madhav nói khi ông chuẩn bị lên xe buýt ở New Delhi về Kathmandu hôm 28-4. Ông Madhav là một trong số khoảng 3 triệu người Nepal đang sống ở Ấn Độ.

H.Bình (Theo CNN, Reuters)