Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết vụ động đất là kết quả của một vụ nổ.

"Tấm chấn ở gần bề mặt của mặt đất" - một quan chức KMA cho biết.

Trận động đất trên xảy ra hai ngày sau khi Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) tiết lộ Bình Nhưỡng đang cho xây lại một phần cơ sơ thử tên lửa tầm xa Tongchang-ri từng bị dỡ bỏ, theo báo Korea Times.

Ngoài ra, ông Suh Hoon, giám đốc NIS, cho biết các xe chở hàng hóa được nhìn thấy quanh một cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Động đất nhân tạo bất thường tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Một vụ phóng tên lửa tại cơ sở Tongchang-ri. Ảnh: Yonhap

Cũng theo ông Suh, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục vận hành một nhà máy làm giàu urani tại khu phức hợp hạt nhân chính Yongbyon sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6-2018.

Trước đó không lâu, cuộc gặp lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đã khép lại mà không có kết quả nào đạt được.

Trận động đất "nhân tạo" nói trên đe dọa phủ bóng lên các hội nghị có khả năng diễn ra trong thời gian tới.

Dù vậy, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington vẫn tin có thể đạt được phi hạt nhân hóa  Triều Tiên "hoàn toàn và có thể kiểm chứng" vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump (năm 2021). 

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 7-3 đã thay thế bộ trưởng thống nhất phụ trách các mối quan hệ với Triều Tiên.  Cụ thể, ông Kim Yeon-chul, một người thân tín của ông Moon, sẽ thay ông Cho Myoung-gyon đảm nhận vị trí trên.

P.Võ (Theo The Straits Times, Reuters)