Ít nhất 48 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra ngoài khơi Guatemala lúc 10 giờ 35 phút (giờ địa phương) hôm 7-11.

21/22 bang bị thiệt hại

Theo hãng tin AP, thiệt hại được ghi nhận tại 21 trong số 22 bang của Guatemala. Tuy nhiên, Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina cho biết số người thiệt mạng chỉ thuộc 2 bang San Marcos (40 người) và Quetzaltenango (8 người). Con số này có thể còn tăng do khoảng 23 người vẫn đang mất tích.

Phần lớn những người mất tích sống tại San Marcos, nơi nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hại. Động đất cũng gây lở đất, làm hư hại hệ thống giao thông đường bộ và cản trở công tác cứu hộ cứu nạn. Khoảng 73.000 hộ gia đình khắp nước đang sống trong cảnh mất điện sau động đất.

Một người dânđau đớn vì mất người thân trong trận động đất ở San Marcos. Ảnh: AP

Tổng thống Molina đã bay đến San Marcos để thị sát và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ động đất. Hơn 2.000 binh sĩ tại căn cứ quân sự ở San Marcos đã được điều động để tham gia công tác giải cứu nạn nhân động đất. Các nhân viên cứu nạn đang tìm cách tiếp cận những người bị ảnh hưởng tại những vùng có đường đi không bị các đống đổ nát phong tỏa. Ông Molina đã tuyên bố quốc tang 3 ngày các nạn nhân động đất. Hãng tin Reuters cho biết Tây Ban Nha và Venezuela đã đề nghị giúp đỡ Guatemala.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 32,2 km và cách thị trấn bờ biển Champerico 24 km.  Đây là trận động đất mạnh nhất ở Guatemala kể từ  năm 1976. Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra năm đó đã làm 23.000 người thiệt mạng. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết một đợt sóng thần nhỏ đã đổ vào bờ biển Guatemala nhưng không có thông tin về thiệt hại.

Các nước láng giềng Mexico, El Salvador và Nicaragua cũng cảm nhận được sự rung chuyển từ trận động đất mới nhất ở Guatemala.  Riêng ở El Salvador, Tổng thống Mauricio Funes đã ra lệnh sơ tán ở thành phố Puerto de la Libertad và một số khu vực duyên hải ở miền Tây. Cảnh báo sóng thần cũng được đưa ra đối với các thành phố Ahuachapan và Sonsonate.

Người dân New York, New Jersey lại khổ

Tại Mỹ, hơn 100.000 người dân ở bang New York và New Jersey lại mất điện hôm 7-11 sau khi một cơn bão mùa đông đổ bộ vào những vùng vẫn còn chưa phục hồi từ sự tàn phá của siêu bão Sandy vào tuần rồi. Theo đài BBC, bão mới mang theo mưa to, gió lớn (sức gió lên đến 100 km/giờ) và tuyết rơi dày đến các địa phương nói trên, làm đổ nhiều cây cối và đường dây điện.
Một số người dân buộc phải tiếp tục rời bỏ nhà cửa trong lúc giao thông công cộng bị ảnh hưởng. Dù vậy, thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg không ra lệnh sơ tán bắt buộc vì cho rằng sức tàn phá của bão này không lớn bằng Sandy. Các hãng hàng không lớn đã hủy những chuyến bay ra vào 2 bang này trước khi bão mới đổ bộ.

Trong điều kiện bình thường thì cơn bão nói trên có lẽ không phải là mối đe dọa quá lớn. Tuy nhiên, do khu vực này vừa trải qua “cơn ác mộng” mang tên Sandy nên bất kỳ điều kiện thời tiết khắc nghiệt nào nữa sẽ khiến cuộc sống người dân càng thêm khổ sở. James Alexander, một cư dân thành phố New York, cho biết: “Chúng tôi thật sự kiệt sức. Cơn bão mới giống như phần tiếp theo của một bộ phim kinh dị”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7-11 đã trao đổi với thống đốc 2 bang New York và New Jersey, tập trung vào tình trạng thiếu hụt nhiên liệu đang diễn ra trong vùng. Nhà chức trách liên bang cho biết khoảng 95.000 người đã xin hỗ trợ khẩn cấp về nơi lưu trú tại 2 bang này sau siêu bão Sandy.

HOÀNG PHƯƠNG