Tờ Straits Times đưa tin anh Anthonius Gunawan Agung (21 tuổi) là một nhân viên kiểm soát không lưu của Công ty Dịch vụ điều hành bay Indonesia AirNav chi nhánh Palu. Khi vụ động đất xảy ra, anh đang làm nhiệm vụ tại sân bay Mutiara SIS Al-Jufrie. 

"Khi đó, anh ấy vừa cho phép một chuyến bay của hãng Batik Air cất cánh và đang chờ nó bay lên an toàn trước khi rời khỏi tháp không lưu" - phát ngôn viên công ty AirNav trả lời các phóng viên ngày 29-9.

Sau khi chuyến bay cất cánh thành công, anh Anthonius mới phát hiện mình bị mắc kẹt và buộc phải nhảy xuống từ tòa tháp cao 4 tầng khi trận động đất ngày càng mạnh. Hậu quả là chàng trai dũng cảm bị gãy một chân và chịu nhiều chấn thương khác. Anh Anthonius qua đời khi đang chờ được đưa đi cấp cứu bằng trực thăng. 

Động đất, sóng thần ở Indonesia: Nhân viên không lưu hy sinh để máy bay cất cánh an toàn - Ảnh 1.

Anh Anthonius Gunawan Agung. Ảnh: AirNav Indonesia

Phát ngôn viên công ty AirNav cho biết thi thể của anh Anthonius sẽ được đưa đến Makassar bằng máy bay rồi mới đến quê nhà của anh ở TP Abepura. 

Anh Anthonius là một trong số 384 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kèm sóng thần xảy ra ở đảo Sulawesi tối 28-9. Theo ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của cơ quan quản lý thảm họa, số người bị thương cũng lên tới hàng trăm người và có hàng ngàn tòa nhà bị hư hại. Hầu hết các nạn nhân đều thiệt mạng vì động đất chứ không phải vì sóng thần.  

Ông Sutopo cho biết con số thương vong được thống kê dựa trên số thi thể được đưa đến các bệnh viện ở TP Palu. Hiện vẫn chưa có thông tin gì về thương vong và thiệt hại ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Donggala vì đường dây liên lạc bị cắt đứt.

Hình ảnh thiệt hại tại khu vực động đất. Ảnh: Reuters

Động đất, sóng thần ở Indonesia: Nhân viên không lưu hy sinh để máy bay cất cánh an toàn - Ảnh 2.

Người dân tập trung bên ngoài sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở Palu

Động đất, sóng thần ở Indonesia: Nhân viên không lưu hy sinh để máy bay cất cánh an toàn - Ảnh 3.

Một cửa hàng ven biển ở Palu tan hoang sau sóng thần

Động đất, sóng thần ở Indonesia: Nhân viên không lưu hy sinh để máy bay cất cánh an toàn - Ảnh 4.

Một bệnh viện ở Palu hư hại sau động đất

Động đất, sóng thần ở Indonesia: Nhân viên không lưu hy sinh để máy bay cất cánh an toàn - Ảnh 5.

Binh lính Indonesia lên đường đi cứu hộ

Bảo Hạnh (Theo Straits Times)