Ba đại gia xếp hạng tín nhiệm đồng loạt tuyên bố Hy Lạp vỡ nợ


Moody's chỉ ra rằng dù cho 85,8 % số cổ đông nắm giữ trái phiếu chịu điều chỉnh của pháp luật Hy Lạp đã chịu ký vào thỏa thuận nói trên, việc thực hiện các điều khoản hành động chung được Athens áp dụng của mình vẫn sẽ buộc các trái chủ tham gia.

Moody's ước tính, tổng thiệt hại của các chủ nợ tham gia kế hoạch hoán đổi nợ có thể lên tới ít nhất 70% khoản đầu tư, tính theo giá trị tài sản ròng của khoản nợ.

“Theo định nghĩa của Moody's, việc hoán đổi này là một "trao đổi giá rẻ", đồng nghĩa với một sự vỡ nợ. Thứ nhất, việc hoán đổi không khác gì giảm nghĩa vụ tài chính liên quan tới nghĩa vụ ban đầu. Thứ hai, hành động này chỉ có tác dụng giúp nước này né tránh thanh toán nợ trong tương lai”, Moody's nhận định.

Trước đó  Moody's đã hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức thấp nhất, C và vì vậy điều này không tác động tới xếp hạng.
 
Hành động của Moody's  diễn ra không bao lâu sau khi một đại gia xếp hạng tín nhiệm khác là Fitch cũng tuyên bố hạ mức tín nhiệm vỡ nợ ngoại tệ và nội tệ dài hạn của Hy Lạp (IDRs) từ bậc C xuống mức "vỡ nợ hạn chế" (RD). Trước đó, hãng Standard & Poor's cũng đã đánh tụt bậc xếp hạng của Hy Lạp xuống mức vỡ nợ.
Đỗ Quyên (Theo AFP)