Đồng lương nghèo khó

Tin mới

31/08/2013 21:45

Hàng ngàn nhân viên làm việc tại nhà hàng thức ăn nhanh ở gần 60 thành phố khắp nước Mỹ đã đổ ra đường để đòi tăng lương và quyền lập nghiệp đoàn hôm 29-8.

Đây là hành động đòi quyền lợi lớn nhất của nhân viên trong lịch sử ngành công nghiệp 200 tỉ USD này. Nó diễn ra đúng 50 năm sau khi hàng trăm ngàn người Mỹ, đứng đầu bởi mục sư Martin Luther King Jr., tham gia cuộc tuần hành đòi dân quyền, công ăn việc làm tốt hơn và sự công bằng kinh tế ở thủ đô Washington.
 
Một trong những đòi hỏi của người tuần hành năm 1963 là tăng lương tối thiểu liên bang lên 2 USD/giờ, tức tương đương mức 15 USD/giờ mà những nhân viên ngành thức ăn nhanh đang yêu cầu hiện nay.

Đòi hỏi nói trên phần nào phản ánh một thực tế rằng sự bất bình đẳng kinh tế ở Mỹ vẫn tồn tại và ngày càng nghiêm trọng kể từ năm 1963. Sự chênh lệch thu nhập ở Mỹ hiện cao hơn nhiều nước đang phát triển khác. Tính riêng trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Mỹ chỉ thua kém Chile, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ về sự bất bình đẳng này.

 

Nhân viên trong các nhà hàng thức ăn nhanh ở gần 60 thành phố Mỹ đình công. Ảnh: Breitbart
 
Theo số liệu gần đây nhất của Cục Thống kê Mỹ, khoảng 104 triệu người dân - tương đương 1/3 dân số - có thu nhập hằng năm dưới mức nghèo, buộc họ phải nỗ lực hết sức nếu muốn có đủ cái ăn hằng ngày. Trái lại, thu nhập của các giám đốc điều hành doanh nghiệp không ngừng gia tăng. Hãng tin Reuters tính toán rằng một người Mỹ làm việc trọn thời gian với mức lương tối thiểu sẽ phải “cày” cật lực trong hơn 930 năm để kiếm được số tiền ngang với thù lao mà giám đốc điều hành tập đoàn thức ăn nhanh YUM! Brands kiếm được trong năm 2012.

Nhân viên nhà hàng thức ăn nhanh nằm trong số những người được trả lương thấp nhất ở Mỹ. Nhiều người buộc phải tìm đến sự giúp đỡ của chính quyền để có thể sống được và nuôi gia đình. Điều này có nghĩa là người đóng thuế đang phải trợ cấp cho mức lương nghèo khó mà các tập đoàn thức ăn nhanh trả cho nhân viên mình.

Các nhà hoạt động cho rằng đây là điều không thể chấp nhận được trong bối cảnh các tập đoàn thức ăn nhanh không ngừng ăn nên làm ra. Lợi nhuận của hãng McDonald’s trong năm 2012 là 5,5 tỉ USD, tăng 27% trong vòng 5 năm. Trong khi đó, YUM! Brands kiếm được khoản lợi nhuận 1,6 tỉ USD trong năm vừa rồi. Nhiều nhân viên rõ ràng không được hưởng lợi từ khoản lợi nhuận kếch sù này và việc họ xuống đường đòi quyền lợi là điều dễ hiểu.

Vì thế, một số nhà phân tích cho rằng đã đến lúc nhà chức trách gây sức ép lên các tập đoàn thức ăn nhanh và bán lẻ đang kiếm lợi hàng tỉ USD mỗi năm để họ cải thiện vấn đề lương bổng dành cho nhân viên.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI