Đồng minh sòng phẳng

Tin mới

06/01/2014 22:36

9 vòng đàm phán lần lượt diễn ra từ tháng 7-2013 đến nay nhưng vẫn chưa quyết được mức đóng góp của Hàn Quốc trong việc “nuôi” quân Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Hai đồng minh sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ mười vào ngày 9-1 tới tại Seoul để tái ký Hiệp ước về Biện pháp đặc biệt (SMA) có thời hạn 5 năm.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ Washington muốn Seoul đóng góp khoảng 950 tỉ won (900 triệu USD) trong thỏa thuận mới, tăng 9,2% so với khoản đóng góp 869,5 tỉ won (tương được 824 triệu USD) theo SMA gần nhất - đã hết hạn vào cuối năm 2013. Thậm chí, có tin ban đầu Washington đòi Hàn Quốc “hùn” tới 1.100 tỉ won với lý do “có sự gia tăng các mối đe dọa an ninh” từ Triều Tiên.

 

Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung vào tháng 5-2013Ảnh: EPA
Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung vào tháng 5-2013Ảnh: EPA

 

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng con số thích hợp là khoảng 900 tỉ won (850 triệu USD) vì mức tăng tối đa thường niên theo quy định của SMA trước đây là 4%. Nhiều khả năng quốc hội Hàn Quốc sẽ không thông qua hiệp ước SMA mới nếu phần đóng góp của nước này vượt quá 850 triệu USD. Seoul lập luận quy mô của quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cũng như điều kiện hoạt động của họ không thay đổi đến mức phải chi thêm nhiều tiền. Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) tổng cộng 28.500 binh sĩ.

“Tôi nhớ là Mỹ chưa từng kiên quyết về chuyện tiền bạc đến thế” - một nguồn tin của Yonhap nhận định. Một nguồn tin khác khuyến cáo: “Hàn Quốc lẫn Mỹ đừng nghĩ đơn giản rằng chỉ cần ngồi vào bàn đàm phán là đủ. Muốn đạt được thỏa thuận lần này, hai bên đều phải tốn nhiều công sức”.

Mỹ lần đầu ký SMA với Hàn Quốc vào năm 1991 nhằm bảo vệ đồng minh trước  sự đe dọa từ Triều Tiên. Ban đầu, gánh nặng tài chính do Mỹ đảm đương nhưng hiện nay, Washington đang chật vật với nền kinh tế ảm đạm nên quyết liệt yêu cầu các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản đóng góp nhiều hơn vào chính sách “xoay trục” về châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI