Lời đe dọa trên xuất phát từ Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên, diễn ra trong bối cảnh chính trị của Triều Tiên có khả năng xảy ra bất ổn sau vụ thanh trừng Jang Song – thaek. Nội dung đe dọa được chuyển tới Hàn Quốc thông qua đường dây nóng quân sự ở biên giới biển phía Tây ngày 19-12.

 


	Triều Tiên vẫn thường đưa ra những lời đe dọa tấn công cả Hàn Quốc và Mỹ, nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Ảnh: NK NEWS

Triều Tiên vẫn thường đưa ra những lời đe dọa tấn công cả Hàn Quốc và Mỹ, nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Ảnh: NK NEWS

Nguyên nhân được cho là một số nhóm bảo thủ ở Hàn Quốc trước đó đã tổ chức các cuộc biểu tình tại Seoul phản đối chính quyền Bình Nhưỡng, cáo buộc họ vi phạm nhân quyền và đốt ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Quân đội Triều Tiên lên án các hoạt động trên và cho rằng đó là hành vi xúc phạm “phẩm giá cao nhất” của  nhà lãnh đạo nước này. Đồng thời, phía Triều Tiên còn quy chụp đó là hành động cố tình phá hoại lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Ngay sau lời đe dọa của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngay lập tức trả lời thông qua đường dây quân sự rằng  sẽ “đáp trả mạnh mẽ” bất kỳ hành động khiêu khích nào.

“Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động nào làm suy yếu hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ bình tĩnh, kiềm chế và từ bỏ mọi phát ngôn có thể làm căng thẳng leo thang ở Bình Nhưỡng” – bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp hằng ngày, khi được hỏi về lời đe dọa của Triều Tiên.

Triều Tiên trước đó cũng đã nhiều lần đe dọa Hàn Quốc nhưng hầu hết đều chỉ là dọa. Cũng trong ngày 20-12, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc là Ryoo Kihl-jae phát biểu trong diễn đàn tại Quốc hội rằng Bình Nhưỡng "nên có thái độ giải quyết các vấn đề liên Triều thông qua đối thoại". Khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ đóng vai trò tích cực trong việc làm giảm tình hình kinh tế không khả quan ở Triều Tiên, một trong những nước nghèo của thế giới.

Dẫu mở lời như thế nhưng theo ông Ryoo Kihl-jae, Hàn Quốc cũng đã chuẩn bị đối phó mọi khả năng sau cuộc thanh trừng trong nội bộ Triều Tiên vừa qua.

M.Khuê (Theo Yonhap News)