xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đông Nam Á báo động sau vụ khủng bố Paris

H.BÌnh (Theo The Straits Times)

(NLĐO) – Đông Nam Á hiện trong tình trạng báo động cao nhằm ngăn chặn sự tái diễn của vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris - Pháp hôm 13-11 giữa lúc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa thực hiện nhiều vụ tấn công hơn nữa.

Tại thủ đô Manila của Philippines, để bảo đảm an toàn cho Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), nhà chức trách Philippines đã triển khai hơn 20.000 nhân viên an ninh bảo vệ những địa điểm trọng yếu. Các biện pháp kiểm tra an ninh gắt gao cũng được thắt chặt.

Malaysia cũng huy động hơn 4.000 nhân viên cảnh sát tại các vị trí chủ chốt nhằm tăng cường bảo vệ an ninh cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) vào cuối tuần này.

Trước mối lo khủng bố, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hồi đầu tuần cho biết nước này đã tăng cường canh phòng tại các cơ sở quan trọng.

Trong khi đó, các lực lượng chống khủng bố của Indonesia kiểm soát chặt chẽ một số phần tử vừa quay trở về nước sau khi bọn họ tìm cách liên lạc với IS ở Syria và Iraq. Ngày 18-11, thành viên thuộc hải quân nước này được tăng cường tại sân bay quốc tế Juanda tại TP Surabaya ở tỉnh Đông Java. Hải quân Indonesia đang điều hành một căn cứ tại sân bay này.

 

Binh lính Philippines tăng cường canh phòng gần khu vực diễn ra hội nghị APEC. Ảnh: AP
Binh lính Philippines tăng cường canh phòng gần khu vực diễn ra hội nghị APEC. Ảnh: AP

 

Mới đây, các nguồn tin nói với báo The Straits Times rằng mức cảnh báo an ninh trong khu vực được nâng lên ngay cả trước khi xảy ra các cuộc tấn công ở Paris, giữa lúc lo ngại sẽ xảy ra những vụ tấn công của IS hay chi nhánh của tổ chức này.

Các chuyên gia cho rằng mối đe dọa từ các chi nhánh của IS là có thực. Có đến 30 phần tử từ Indonesia, Malaysia và Philippines được cho là đã cam kết trung thành với IS trong năm qua, chứng tỏ ảnh hưởng ngày càng tăng của nhóm trong khu vực. Số liệu mới nhất cũng cho thấy khoảng 700 người ở Đông Nam Á, trong đó có một vài người Singapore, đến Trung Đông để chiến đấu hoặc được đào tạo dưới trướng IS.

Nhiều người trong số này sau đó đã trở về quê nhà, chủ yếu do bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất. Riêng Indonesia có 162 công dân bị trục xuất cho đến giờ, theo Phó Giám đốc Cơ quan chống khủng bố quốc gia, Tổng Thanh tra Arief Dharmawan cho biết.

Chuyên gia Damien Dominic Cheong thuộc Trung tâm An ninh Quốc gia (CENS) của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam – Singapore, nhận định những phần tử quay về “ngay lập tức thu hút tín đồ và cảm tình viên, khiến việc thành lập các nhóm khủng bố trở nên dễ dàng hơn”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo