Tất cả hành khách nhanh chóng được sơ tán. Truyền thông đưa tin có đe dọa đánh bom và cướp máy bay nhằm vào 2 máy bay nói trên.

Chuyến bay mang số hiệu AF55 của Air France (khởi hành từ Washington) đã chuyển hướng đến TP Halifax - Canada do lo ngại về an ninh. Phát ngôn viên sân bay quốc tế Halifax Stanfield ở Canada cho hay chiếc máy bay hạ cánh an toàn và toàn bộ 298 hành khách cùng thành viên phi hành đoàn đã được sơ tán.

Chuyến bay AF65 phải hạ cánh xuống TP Salt Lake của Mỹ. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, chiếc máy bay mang số hiệu AF65 đi từ TP Los Angeles tới thủ đô Paris đã chuyển hướng đến TP Salt Lake - Utah do đe dọa đánh bom. Chiếc máy bay này hạ cánh lúc 19 giờ tối 17-11 (giờ địa phương).

Cục Hàng không Liên bang Mỹ xác nhận có đe dọa đánh bom nhắm vào chuyến bay AF65 và nhận được cảnh báo này ngay khi máy bay khởi hành từ TP Los Angeles. Hơn 400 hành khách trên máy bay được sơ tán an toàn.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra tại hiện trường. Đài MSNBC cho hay có tin chuyến bay AF65 bị đổi hướng sau khi một hành khách cố bước vào buồng lái, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận.

Chuyến bay AF65 của Air France tại TP Salt Lake. Ảnh: KSL

Các nhân viên điều tra đang cố xác định nguồn gốc của các cuộc gọi đe dọa. Hiện vẫn chưa rõ 2 cuộc gọi đe dọa có phải do cùng một người thực hiện hay không. Giới chức trách đã kiểm tra toàn bộ máy bay, hành khách và hành lý sau khi máy bay hạ cánh.

Bà Juliette Kayyem, nhà phân tích an ninh quốc gia Mỹ, nhìn nhận: “Việc máy bay chuyển hướng là phản ứng cấp thiết nhất trong trường hợp bị đe dọa đánh bom. Chúng ta cần xử lý vụ việc một cách nghiêm túc trước khi có lời giải thích hợp lý về mối đe dọa trên”.

Anh Trevor Moran, một hành khách trên chuyến bay AF65, kể lại với đài CNN rằng phi công thông báo máy bay phải hạ cánh khẩn cấp. Người này nói: “Một số chiếc xe buýt lớn đã đón tất cả hành khách khi máy bay hạ cánh. Mọi người trên chuyến bay đang đợi ở hành lang và không ai biết chuyện gì đã xảy ra”.

Ông Keith Rosso, cũng đi chuyến AF65, cho hay tiếp viên hàng không nói với ông máy bay hạ cánh vì “điều kiện bay không an toàn”.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, nhà chức trách xác định cả 2 máy bay không có chất nổ. Chuyến bay AF65 đã lên đường bay tiếp đến Pháp, còn hành khách trên chiếc AF55 nghỉ lại Halifax - Canada một đêm để cờ xếp lịch bay tiếp.

Xuân Mai (Theo RT)