xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Động thái chưa từng có của Pháp kể từ Thế chiến II

P.Võ (Theo Reuters)

(Reuters) - Chính phủ Pháp hôm 7-2 quyết định triệu hồi đại sứ tại Rome sau khi lên tiếng phản đối những lời lẽ chỉ trích "vô căn cứ" của các lãnh đạo chính trị Ý nhằm vào Paris.

Đây được xem là động thái chưa từng có tiền lệ của Pháp kể từ Thế chiến II, diễn ra theo sau một loạt phát biểu công kích của 2 phó thủ tướng Ý. 

Tranh cãi lên đến đỉnh điểm sau khi Phó Thủ tướng Ý Luigi di Maio, thủ lĩnh phong trào dân túy 5 Sao, trong tuần này gặp mặt đại diện phong trào biểu tình "áo ghi-lê vàng" đang chống Tổng thống Emmanuel Macron ở gần Paris.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định nước này trong vài tháng qua là mục tiêu của những lời lẽ, tuyên bố công kích "vô căn cứ" và "đầy xúc phạm". 

Động thái chưa từng có của Pháp kể từ Thế chiến II - Ảnh 1.

Ông Luigi di Maio (thứ 4 từ phải sang) gặp một số người biểu tình "áo ghi-lê vàng" trên đất Pháp. Ảnh: Twitter

Động thái chưa từng có của Pháp kể từ Thế chiến II - Ảnh 2.

Đại sứ quán Pháp tại Ý. Ảnh: EPA-EFE

Tuyên bố cũng gọi hành vi của Ý là tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II khi nhà độc tài phát xít Benito Mussolini tuyên chiến với nước Pháp vào năm 1940.

Đây là lần đầu tiên Pháp triệu hồi đại sứ ở Ý về nước kể từ năm 1945.

Quan hệ giữa 2 nước từng là đồng minh thân cận này trở nên căng thẳng từ giữa năm 2018 sau khi chính phủ dân túy lên nắm quyền ở Ý. 

Khi đó, ông Di Maio và một phó thủ tướng Ý khác, ông Matteo Salvini (thủ lĩnh đảng cực hữu League) bắt đầu chỉ trích nước Pháp và ông Macron, chủ yếu vì những bất đồng liên quan đến chính sách di cư.

Tổng thống Pháp thỉnh thoảng cũng đáp trả, như từng chỉ trích nước Ý không chịu tiếp nhận những người di cư được cứu ở Địa Trung Hải. 

Động thái chưa từng có của Pháp kể từ Thế chiến II - Ảnh 3.

Ông Matteo Salvini. Ảnh: Reuters

Trong những tuần gần đây, giọng điệu chỉ trích trở nên gay gắt hơn. Chẳng hạn như ông Di Maio cáo buộc Pháp đang thúc đẩy làn sóng di cư đến châu Âu bằng cách tiếp tục "thực dân hóa" châu Phi. Chính phủ Pháp đã triệu đại sứ Ý tại Paris đến để phản đối phát biểu trên. 

Không chịu thua kém, ông Salvini tố Paris lợi dụng tình trạng bất ổn ở Libya để giúp Tập đoàn dầu Total hưởng lợi trong lúc bày tỏ hy vọng đảng của ông Macron thất bại trong các cuộc bầu cử ở châu Âu năm nay. 

Dù vậy, sau thông báo triệu hồi đại sứ của Pháp, ông Salvini tìm cách giảm căng thẳng khi cho biết sẵn sàng gặp ông Macron để bàn về những tranh cãi ngoại giao gần đây.  

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo