Bloomberg cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc lấy dầu thô từ kho dầu chiến lược để bình ổn giá thị trường.

Bước đi trên được thực hiện sau khi chi phí năng lượng tăng lên ở Trung Quốc, không chỉ đối với dầu mà còn cả than và khí đốt tự nhiên. Tình trạng thiếu điện ở một số tỉnh buộc một số nhà máy ở Trung Quốc phải cắt giảm sản xuất.

Động thái chưa từng có của Trung Quốc với thị trường dầu mỏ toàn cầu - Ảnh 1.

Các bể chứa dầu ở ngoại ô TP Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Trong một tuyên bố tối 9-9 (giờ địa phương), Cục Dự trữ Chiến lược và Lương thực Quốc gia Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã sử dụng trữ lượng dầu khổng lồ của mình để "giảm bớt áp lực của giá nhiên liệu tăng" sau khi "được Hội đồng Nhà nước chấp thuận". Tuyên bố được cho là đề cập đến hàng triệu thùng dầu mà chính phủ Trung Quốc tung ra thị trường vào giữa tháng 7 vừa qua.

Cục này cho biết thêm việc luân chuyển dầu thô trong kho dự trữ là biện pháp quan trọng nhằm cân bằng thị trường.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Trong thập kỷ qua, nước này đã xây dựng một kho dự trữ dầu khổng lồ. Theo Bloomberg, Bắc Kinh đang tỏ dấu hiệu sẵn sàng sử dụng kho dự trữ của mình để cố gắng gây ảnh hưởng đến thị trường.

Cách đây 1 tháng, Nhà Trắng đã yêu cầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bơm nhiều dầu thô hơn trong bối cảnh giá xăng dầu tăng lên ở Mỹ. Bắc Kinh và Washington được xem là "hai người tiêu dùng năng lượng lớn nhất thế giới".

Song song đó, Trung Quốc cũng đã bán các mặt hàng khác từ các kho dự trữ chiến lược, bao gồm cả đồng, nhôm và ngũ cốc.

Phạm Nghĩa