FCC cho biết các công ty này bao gồm tập đoàn công nghệ Huawei, tập đoàn ZTE, tập đoàn truyền thông Hytera, công ty công nghệ số Hangzhou Hikvision và công ty công nghệ Dahua. Danh sách này được đưa ra dựa trên 1 bộ luật 2019 yêu cầu FCC xác định các công ty sản xuất thiết bị và dịch vụ viễn thông "bị phát hiện gây ra rủi ro không thể chấp nhận với an ninh quốc gia Mỹ".

Trong 1 thông báo, quyền chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel nói: "Danh sách này cung cấp những chỉ dẫn có ích để đảm bảo rằng khi mạng lưới thế hệ tiếp theo được xây dựng trên khắp nước Mỹ, chúng sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ hay sử dụng các thiết bị, dịch vụ đe dọa đến an ninh quốc gia hay an ninh, an toàn của người dân". 

Hồi tháng 8-2020, chính phủ Mỹ đã ban hành quy định cấm các công ty Mỹ mua hàng hóa hay dịch vụ từ bất kỳ công ty nào trong số 5 công ty Trung Quốc trên. Vào năm 2019, Mỹ liệt kê Huawei, Hikvision và các công ty khác vào danh sách đen kinh tế.

Mỹ liệt kê 5 công ty Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia  - Ảnh 1.

Huawei và ZTE bị xem là những tập đoàn đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, FCC xác định Huawei và ZTE là sự đe dọa an ninh quốc gia đối với mạng lưới thông tin liên lạc. Đến tháng 2, Huawei thách thức động thái này bằng đơn kiện gửi lên Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ Khu vực 5.

Tối 12-3 (giờ địa phương), Hikvision cho biết công ty này phản đối quyết liệt quyết định của FCC và "đang cân nhắc mọi lựa chọn về cách giải quyết tốt nhất cho cáo buộc không có cơ sở này". Trong khi đó, những công ty còn lại chưa đưa ra bình luận gì.

 Vào tháng 12, FCC đã hoàn tất quy định yêu cầu các nhà mạng "loại bỏ và thay thế" thiết bị của ZTE hay Huawei. Cụ thể, FCC tạo ra 1 chương trình hoàn trả và các nhà lập pháp Mỹ đã phê duyệt tài trợ 1,9 tỉ USD cho chương trình này.

Bảo Hạnh