Khảo sát được tiến hành trong tuần đầu của tháng 2, khoảng 2 tuần sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, với sự tham gia của khoảng 2.600 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên.

Khảo sát cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đã gia tăng, với 89% người tham gia xem Bắc Kinh là đối thủ cạnh tranh hoặc thậm chí là kẻ thù, tăng từ 83% so với hè 2020. 48% cho rằng hạn chế quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc phải là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại lâu dài, tăng thêm 16 điểm % so với hồi 2018.

Người Mỹ muốn chính phủ “diều hâu hơn” với Trung Quốc - Ảnh 1.

Phần lớn người dân Mỹ ủng hộ Washington cứng rắn hơn với Bắc Kinh về kinh tế và nhân quyền. Ảnh: Reuters

Khảo sát cho thấy phần lớn người dân Mỹ ủng hộ đối đầu và chống lại Trung Quốc. Khoảng 70% người tham gia muốn chính quyền Tổng thống Biden thúc đẩy vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, bất chấp điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ kinh tế. 53% xem việc cứng rắn hơn trong các vấn đề kinh tế là quan trọng hơn so với việc xây dựng một mối quan hệ vững mạnh với Trung Quốc.

Người Mỹ cũng lo ngại về sức mạnh công nghệ và quân sự của Trung Quốc, với hơn 50% người tham gia mô tả các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc, sức mạnh gia tăng cũng như các chính sách nhân quyền của quốc gia này là những vấn đề "rất nghiêm trọng".

Đảng Cộng hòa có xu hướng "diều hâu" hơn với Trung Quốc, đặc biệt là phe bảo thủ Cộng hòa với gần 2/3 khẳng định họ xem Bắc Kinh là "kẻ thù", cao hơn con số 53% của toàn thể đảng này. Trong khi đó, chỉ 20% đảng Dân chủ nói điều tương tự.

Người Mỹ muốn chính phủ “diều hâu hơn” với Trung Quốc - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 3-3 cũng đã khẳng định rằng Trung Quốc là "thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ XXI" của Washington. Ảnh: Reuters

Kết quả nghiên cứu của Pew phù hợp với các cuộc khảo sát khác cho thấy quan điểm của người dân Mỹ về Trung Quốc ngày càng tiêu cực trong những năm trở lại đây.

Mới đây, vào ngày 1-3, Công ty Gallup (Mỹ) cũng đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy quan điểm tích cực của người dân Mỹ đối với Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Cao Lực