Reuters ngày 8-7 trích dẫn dữ liệu từ trang web chuyên theo dõi máy bay FlightRadar24 cho biết thông tin nêu trên. 

Theo đó, máy bay chở Tổng thống Putin cất cánh từ Moscow (Nga) đến Hamburg (Đức) không bay trực tiếp qua Ba Lan và Belarus. 

Thay vào đó, máy bay chở ông Putin bay qua vùng Biển Baltic, vượt qua lãnh thổ 2 quốc gia trung lập Phần Lan và Thụy Điển trước khi tiến vào không phận Đan Mạch và Đức – hai nước thành viên NATO.


Động thái lạ của máy bay chở ông Putin dự G20 - Ảnh 1.

Hình ảnh từ FlightRadar24 cho thấy máy bay chở Tổng thống Putin, biển số RA-96022, không bay qua một số nước thành viên NATO khi đến Đức dự Hội nghị G20. Ảnh: Flight Radar 24

Máy bay chở Tổng thống Putin từng đi qua các quốc gia phía Đông NATO trong một số dịp gần đây.

Hiện chưa rõ vì sao máy bay chở ông Putin lại chọn lộ trình bay đường vòng dài hơn khoảng 500 km để tránh bay qua các quốc gia Baltic, từng thuộc Liên Xô trước khi gia nhập NATO và  Liên minh châu Âu (EU). 

Ba Lan và các quốc gia Baltic - Lithuania, Latvia và Estonia - từng chỉ trích mạnh mẽ Moscow kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Phát biểu tại thủ đô Warsaw – Ba Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6-7 tuyên bố thực hiện cam kết của NATO nói rằng các nước thành viên khối này sẽ bảo vệ nhau. 

 Theo FlightRadar24, máy bay chở Tổng thống Putin trong 1 năm qua luôn bay qua không phận các nước EU. Cũng trong thời gian này, máy bay chở lãnh đạo Nga không ít lần bay qua Ba Lan và từng bay qua Lithuania vào tháng 10-2016.

Trước đó, vào ngày 21-6, một chiến đấu cơ F-16 của NATO tiếp cận máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bay qua biển Baltic nhưng đã bị chiến đấu cơ Sukhoi-27 của Nga xua đuổi. 

Cao Lực (Theo Reuters)