Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức.

Cuộc gặp khởi đầu với cái bắt tay thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo khi tham dự Hội nghị G20.

"Tổng thống Putin và tôi từng thảo luận về nhiều vấn đề và tôi nghĩ mọi chuyện diễn ra tốt đẹp...Chúng tôi sắp có cuộc thảo luận lúc này và rõ ràng là tiến trình này sẽ tiếp tục" - Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên trước khi bước vào cuộc gặp,

Trng khi đó, Tổng thống Putin cho biết hai bên từng nói chuyện qua điện thoại vài lần về những vấn đề song phương và quốc tế quan trọng nhưng rõ ràng điện đàm không là chưa đủ.

Theo ông Putin, việc nhà lãnh đạo hai nước gặp nhau là cần thiết nếu hai bên muốn giải quyết những vấn đề cấp bách nhất.


Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin bắt tay tại cuộc gặp song phương đầu tiên. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 2.

Cuộc gặp còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, cùng với 2 người phiên dich. Ảnh: Reuters
,

Tham dự cuộc gặp còn có Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, cùng với 2 người phiên dich,

Giới truyền thông ban đầu cho biết cuộc gặp dự kiến kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ.

Nội dung thảo luận được cho là xoay quanh cuộc nội chiến Syria, cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến chống khủng bố, cực đoan.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo cũng có cái bắt tay ngắn với nụ cười trên môi khi dự Hội nghị G20. Bầu không khí giữa họ tỏ ra thoải mái.


Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump bắt tay ông Putin tại Hội nghị G20. Ảnh: BUNDESREGIERUNG

Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 4.

Thủ tướng Anh Theresa May, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đứng cạnh trong lúc Tổng thống Donald Trump gặp ông Putin tại G20. Ảnh: BUNDESREGIERUNG

Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 5.

Trong phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Donald Trump ngồi cạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May.

Trước đó, hôm 6-7, Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu tại thủ đô Warsaw của Ba Lan. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Nga "ngừng việc làm mất ổn định Ukraine và các nước khác, đồng thời gia nhập cộng động các quốc gia hành xử có trách nhiệm".

Đáp lại, trong cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt (Đức), Tổng thống Putin yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước ông sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014.

Mặc dù không đề cập đến Syria, Washington hiện tại vẫn ủng hộ một số nhóm đối lập vũ trang, trong khi Moscow là đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.


Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 7.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với Thủ tướng Anh Theresa May tại G20. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 8.

Bà Merkel và ông Putin cười khi bắt tay tại phiên khai mạc Hội nghị G20. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 9.

Tổng thống Donald Trump bắt tay bà Merkel. Ảnh: AP

Trong phiên họp đầu tiên hôm 7-7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau được cho là sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 đề nghị Tổng thống Donald Trump để nước Mỹ đóng một vai trò nhất định trong việc giải giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi sẽ nói với ông ấy rằng điều quan trọng nhất là Mỹ phải có vai trò đầu tàu trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tạo ra nhiều việc làm" – ông Trudeau nói với tờ Bild của Đức.

Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố G20 sẽ tập trung vào thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris (nhưng nhấn mạnh Berlin sẽ tìm cách thỏa hiệp chứ không gây áp lực), Thủ tướng Anh Theresa May ngược lại có thể thách thức Tổng thống Donald Trump bằng cách khẳng định Hiệp định Paris không nên được đàm phán lại.

Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 10.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 11.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phu nhân Brigitte Trogneux tới dự Hội nghị G20. Ảnh: WENN

Tổng thống Mỹ - Nga lần đầu gặp nhau - Ảnh 12.

Từ trái qua: Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ảnh: EPA

Đệ nhất phu nhân Mỹ mắc kẹt trong khách sạn

Bà Melania Trump bị mắc kẹt bên trong khách sạn nơi bà lưu trú ở TP Hamburg do người biểu tình bao vây tòa nhà hôm 7-7.

Dự kiến bà Melania tham dự một sự kiện dành cho các nhà lãnh đạo – phu nhân có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20 do chồng của Thủ tướng Đức Angela Merkel tổ chức. Người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại TP Hamburg cho biết họ không thể giải tán người biểu tình để bà Melania tới tham dự sự kiện.

Theo kế hoạch, chồng của bà Merkel sẽ đưa Đệ nhất phu nhân Mỹ thăm Trung tâm Tính toán khí hậu Đức (GCCC) ở TP Hamburg cùng vợ/chồng các lãnh đạo G20 khác hôm 7-7 (giờ địa phương).

Phạm Nghĩa (Theo BBC, USA Today)