FSB cho biết vụ bắt giữ được thực hiện hôm 26-3. Người bị bắt là trung tá Yuri Ivanchenko, một nhân viên an ninh Ukraine nghi làm việc cho Cục phản gián.

Người này đến Moscow yêu cầu được cung cấp thông tin “nhạy cảm” của Kiev cho FSB. Tuy nhiên, FSB nghi ngờ đây là gián điệp hai mang do cơ quan an ninh Ukraine phái đến nên từ chối.

Trung tâm Quan hệ công chúng của FSB tuyên bố: “Ivanchenko tới Nga dưới vỏ bọc khách du lịch đến thăm người thân, mặc dù thực tế, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã cấm nhân viên mình tới Nga”.

Sau khi bắt giữ Ivanchenko, FSB cho biết họ sẽ trục xuất anh ta về nước mà không buộc tội nhưng sẽ cấm cửa vĩnh viễn. Năm 2014, FSB cũng nhận được lời đề nghị tương tự của Ivanchenko.

Giám đốc SBU Vasyl Grytsak. Ảnh: TASS

Trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại thủ đô Washington, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng Washington sẽ chi thêm 335 triệu USD để viện trợ an ninh cho Kiev.

Ông Biden cũng nói với nhà lãnh đạo Ukraine rằng thành lập một chính phủ hướng tới cải cách là yếu tố then chốt để "mở khóa" viện trợ kinh tế quốc tế, trong đó có 1/3 khoản cam kết cho vay trị giá 1 tỉ USD của Mỹ.

Trước đó, một nguồn tin cảnh báo FSB về việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) móc nối với SBU cử Ivanchenko tới do thám. Cơ quan này tiết lộ đại diện tình báo Mỹ đang làm việc trong tòa nhà của SBU, giám sát tất cả các hoạt động chống Nga.

Điệp viên Ukraine này được cho là do CIA huấn luyện.

Tại Kiev, Giám đốc SBU Vasyl Grytsak xác nhận với kênh truyền hình 112 Ukraine TV rằng Ivanchenko là một thành viên của cơ quan này. Tuy nhiên, ông Grytsak khẳng định Ivanchenko đến Nga là do tự nguyện.

“Anh ta nộp đơn xin xuất cảnh nhưng không được chấp thuận. Và sau đó, anh ta đến Nga mà không được sự cho phép” – ông Grytsak nói.

Ông Grytsak cho biết thêm Ivanchenko đã không được tiếp cận “các bí mật quốc gia” từ năm 2015 và sắp bị sa thải.

Nga và Ukraine đang ở trong mối quan hệ bế tắc sau vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3-2014, đồng thời hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông nước láng giềng.

P.Nghĩa (Theo TASS, AP)