AP cho biết lệnh tổng động viên cục bộ được Tổng thống Vladimir Putin ban bố ngày 21-9.

Nhà lãnh đạo Nga nói: "Tôi muốn nhắc nhở rằng Nga cũng có nhiều phương tiện hủy diệt khác nhau... Để bảo vệ Nga và người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả phương tiện theo ý mình".

Tổng thống Vladimir Putin xác nhận ông đã ký sắc lệnh về việc tổng động viên cục bộ, dự kiến có hiệu lực từ ngày 21-9: "Chúng tôi đang nói về việc tổng động viên một phần, nghĩa là chỉ những công dân đang ở trong lực lượng dự bị mới bắt buộc phải tham gia cùng với những người phục vụ trong lực lượng vũ trang có kinh nghiệm và liên quan tới quân đội".

Động thái nóng của Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Moscow ngày 21-9. Ảnh: AP

Theo Tổng thống Vladimir Putin, quyết định này nhằm đối phó với các mối đe dọa mà Nga phải đối mặt, cụ thể là để bảo vệ đất nước, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh cho công dân Nga và người dân tại "các vùng lãnh thổ được giải phóng".

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi các khu vực do Nga kiểm soát ở miền Đông và miền Nam Ukraine công bố kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga, bắt đầu từ ngày 23-9 tại các khu vực Luhansk, Kherson và một phần của Zaporizhzhia và Donetsk.

Ngày 21-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ kế hoạch trưng cầu dân ý ở miền Đông và miền Nam Ukraine. Ông nhấn mạnh điều đó sẽ không thay đổi cam kết của Ukraine trong việc chiếm lại các khu vực bị lực lượng Nga kiểm soát.

Trước đó, ngày 20-9, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) bỏ phiếu thắt chặt đạo luật trừng phạt hành động đào ngũ, đầu hàng và cướp bóc của quân đội Nga, đồng thời đề xuất án tù lên tới 10 năm cho quân nhân từ chối chiến đấu. 

Cùng ngày 21-9, tại TP Enerhodar do Nga kiểm soát, các cuộc pháo kích tiếp tục diễn ra xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà điều hành năng lượng Ukraine, Energoatom, cho biết cơ sở hạ tầng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lại bị hư hại, buộc công nhân phải khởi động 2 máy phát điện diesel để cung cấp năng lượng khẩn cấp cho máy bơm làm mát của một lò phản ứng.

Nga tiết lộ tổn thất quân sự ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 20-9 cho biết họ đã mất 5.937 quân nhân kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2. Tuy nhiên, ông Shoigu nói phía Ukraine mất tới 61.207 quân nhân.

Đây là lần đầu tiên Nga công bố tổn thất nhân mạng trong chiến dịch quân sự kể từ cuối tháng 3 năm nay. Khi đó, số lượng quân nhân Nga thiệt mạng ở mức 1.351 người, theo Bộ Quốc phòng nước này.

Phạm Nghĩa