Người biểu tình hò reo, ném đá vào tòa nhà khi tìm cách tiến sâu vào trong. Đã có những báo cáo về người bị thương, cả bên phía người biểu tình và cảnh sát.

Theo tường thuật trực tiếp của kênh truyền hình The Russia Today, các tay súng đã tước vũ khí của cảnh sát và áp tải họ ra khỏi tòa nhà. Đài BBC cho hay 1 cảnh sát chạy ra khỏi văn phòng công tố, miệng nói: "Làm thế quái nào mà chúng tôi xử lý được chuyện này bây giờ?". Sau đó cờ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong được treo trên tòa nhà.

Cũng ở vùng Donetsk, những người biểu tình đòi ly khai đã chiếm tòa nhà hội đồng tại thị trấn Amvrosiyivka.

View image on Twitter

Một số người biểu tình hò reo, ném đá và tìm cách tiến sâu vào trong. Ảnh: THE RUSSIA TODAY

Cảnh sát dùng hơi cay để cản bước người biểu tình vào văn phòng công tố ở Donetsk ngày 1-5. Ảnh: USTREAM.TV

Cảnh sát dùng hơi cay để cản bước người biểu tình vào văn phòng công tố ở Donetsk ngày 1-5. Ảnh: USTREAM.TV

Người biểu tình xông vào văn phòng công tố Donetsk. Nguồn: Reuters

Trước đó, vào đêm 30-4, hàng chục người trang bị gậy gộc và các thanh kim loại, tự giới thiệu mình là tự vệ Maidan, đã tiến đến tòa nhà trụ sở của các bộ trưởng, ném pháo nổ làm các cửa sổ của tầng trệt bị vỡ kính.

Những người này đe dọa sẽ dùng bạo lực và yêu cầu sa thải người đứng đầu lực lượng Cảnh sát nhà nước Valeria Geletey. Theo họ, ông Geletey đã ngăn cản, không cho các nhà hoạt động tích cực gặp các thành viên chính phủ để truyền đạt tới các nhà chức trách mới những yêu cầu của mình.

Kênh truyền hình “Nước Nga 24” đưa tin ông Geletey bị cáo buộc ra lệnh sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình tự vệ.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận báo chí của Cơ quan Quản lý vùng biên thuộc Cục An ninh Liên bang Nga, ông Vasili Malaev, ngày 1-5 cho biết 2 công dân người Nga và Belarus bị lính biên phòng Ukraine bắt và tra tấn khi tìm cách vượt biên ở tỉnh Rostov. Hai người này đã được đưa trở lại lãnh thổ Nga và bị cấm nhập cảnh Ukraine trong vòng 3 năm.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Canada, ông Stephen Harper, ngày 30-4 cho biết khinh hạm HMCS Regina đang tham gia hoạt động chống khủng bố tại biển Ả Rập nhận lệnh chấm dứt sứ mệnh này. Tiếp đó, HMCS Regina được triển khai tham gia sứ mệnh của NATO, để đối phó với cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Thông báo của Thủ tướng Stephen Harper được đưa ra ngay sau khi nước này điều 6 máy bay chiến đấu CF-18 Hornet tham gia các chuyến bay tuần tra tăng cường của NATO ở Đông Âu.

H.Bình (Theo The Russia Today, VOR, CBC)