Trong một tuyên bố, ông Turchynov nhấn mạnh: “Đại đa số lực lượng thực thi luật pháp tại miền Đông không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ các công dân của chúng ta. Đó là lý do cho thấy sự kém hiệu quả và kết quả không đi đến đâu trong chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông. Điều đó khó thừa nhận nhưng lại là sự thật”.

Ông Turchynov đã yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov miễn nhiệm cảnh sát trưởng ở Donetsk và Luhansk, cho biết những cảnh sát hợp tác với phe nổi dậy sẽ bị truy tố. Tình thế khiến tổng thống tạm quyền Ukraine cho rằng cần phải cải tổ các lực lượng an ninh ở phía Đông. “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác” - ông Turchynov nói.

Pro-Russian activists burn Ukrainian symbols in front of the occupied Office of Public Prosecutor in Lugansk, Ukraine

Những người biểu tình thân Nga đốt những biểu tượng về Ukraine

trước văn phòng công tố viên thành phố Luhansk. Ảnh: EPA

 

http://i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/02896/ukraine03_2896301c.jpg
Phần tử ly khai tiến vào tòa nhà chính quyền ở Luhansk. Ảnh: AP

Tuyên bố nêu trên của ông Turchynov được đưa ra sau khi các phần tử ly khai ủng hộ Nga đã chiếm đồn cảnh sát và trung tâm truyền hình tại Lugansk mà không bị cảnh sát ngăn chặn. Những người biểu tình chống chính phủ hôm 29-4 cũng giành quyền kiểm soát tòa nhà chính quyền khu vực và văn phòng công tố viên thành phố Luhansk.

Thành phần những người này gồm các thanh niên địa phương cầm gậy gộc và "những tay súng mặc đồ xanh" được trang bị vũ khí đầy đủ. Khi đêm xuống, 20 tay súng bắn về phía trụ sở cảnh sát, ném cả lựu đạn để ép những người bên trong đầu hàng, theo mô tả của phóng viên ảnh Reuters.

Ông Stanislav Rechynsky, trợ lý của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã xác nhận thông tin trên với báo giới. “Chúng tôi đã mất quyền kiểm soát ở Lugansk bởi những kẻ khủng bố. Điều đáng xấu hổ là lực lượng cảnh sát địa phương đã không làm bất cứ điều gì” - ông Rechynsky nói.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev tuyên bố vụ phiến quân bắt cóc các thanh sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và vụ tấn công nhằm vào người biểu tình của những phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine là các hành động “khủng bố”.

Thị trưởng tự phong của Slavyansk, Vyacheslav Ponomaryov, tuyên bố nếu Liên minh châu Âu (EU) không bỏ lệnh trừng phạt đối với 2 thủ lĩnh ly khai thì họ sẽ cản trở đại diện châu Âu đến miền Đông.

H.Bình (Theo WSJ, Reuters)