Đông Ukraine phớt lờ tối hậu thư

Tin mới

14/04/2014 16:32

(NLĐO) – Những người biểu tình thân Nga tiếp tục chiếm tòa nhà chính quyền ở miền Đông Ukraine trong khi thời hạn tối hậu thư mà chính quyền Kiev đưa ra đã trôi qua.

Thị trấn Slaviansk miền Đông Ukraine ngày 14-4 đã chuẩn bị tinh thần cho hành động quân sự của chính quyền Ukraine sau khi thời hạn tối hậu thư Kiev đưa ra để người biểu tình đầu hàng vào 9 giờ (giờ địa phương, tức 13 giờ VN) không còn.

Thời hạn tối hậu thư trôi qua nhưng không hề có bất cứ động thái nào tại các tòa nhà chính quyền trong khu vực Donetsk, vốn bị người biểu tình chiếm đóng trong hơn một tuần. Ngoài ra, những khu vực quanh rào chắn được dựng lên mấy ngày qua cũng không chút động tĩnh.

 

A pro-Russian protester gestures at a barricade in front of the seized office of the SBU state security service in Luhansk, in eastern Ukraine April 14, 2014. REUTERS-Shamil Zhumatov

Một người biểu tình thân Nga đứng trước văn phòng Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) ở Luhansk ngày 14-4.

Ảnh: REUTERS

 

Ở TP Slaviansk, những người biểu tình thân Nga vây quanh lá chắn tạm thời bên ngoài đồn cảnh sát bị chiếm đóng.Theo đài BBC, lá cờ Nga vẫn bay trên đồn cảnh sát bị người biểu tình chiếm đóng ở Sloviansk.

Phóng viên đài CNN hiện có mặt ở Slaviansk cho biết chưa có dấu hiệu nào của sự xuất hiện một lực lượng quân sự lớn của Ukraine, ngoại trừ một chiếc xe cảnh sát và một máy bay trực thăng, thậm chí không có cả cuộc đối đầu với những kẻ chiếm đóng.

Iryna Zemlyanskaya, một dược sĩ 62 tuổi, cho biết Kiev nói sẽ sử dụng vũ lực quá nhiều lần nhưng không thực hiện nên không ai còn sợ nữa. Các trường học ở Slaviansk đóng cửa và các bậc phụ huynh giữ con em họ trong nhà, chờ đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, có thông tin máy bay chở binh sĩ Ukraine từ Kiev đã hạ cánh xuống sân bay Donetsk. Nhà chức trách tuyên bố sẽ sử dụng quân đội để đè bẹp làn sóng chống đối ở miền Đông Nam. Tiểu đoàn vệ binh dự bị được điều động đến Slavyansk.

Trước đó, tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào ngày 13-4, Nga thúc giục Kiev không sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình ở miền Đông Ukraine. Đại sứ Nga tại LHQ Vitaliy Churkin kêu gọi chính quyền Kiev tiến hành một cuộc đối thoại chân thành.

 

H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI