Upper Heyford ở TP Oxford – Anh từng được không quân hoàng gia Anh sử dụng lần đầu tiên vào năm 1916 nhưng mãi đến 1918 nơi đây mới được lực lượng này dùng làm căn cứ không quân. Đến tháng 7-1950, căn cứ này sao đó được chuyển giao cho không quân Mỹ. Đến 1971, Upper Heyford trở thành căn cứ không quân lớn nhất châu Âu và là một trong những căn cứ lâu đời nhất trên thế giới.Căn cứ không quân Upper Heyford bị bỏ hoang, xuống cấp.

Căn cứ không quân Upper Heyford bị bỏ hoang, xuống cấp.

Quân đội Mỹ từng xây dựng thị trấn quanh Upper Heyford, biến Upper Heyford thành căn cứ độc đáo nhất Vương quốc Liên hiệp Anh, sử dụng cho mục đích quân sự lẫn phi quân sự.

Một binh sĩ được cho là đã tự sát khi đang canh gác tại căn cứ không quân này và kể từ đó xuất hiện nhiều lời đồn đoán khẳng định nơi này bị ám. Căn cứ này chính thức bị đóng cửa vào tháng 12-1993 và bị bỏ hoang trong suốt hơn 2 thập kỷ. Hiện tại, căn cứ quân sự mục nát này thường được sử dụng làm địa điểm quay phim bom tấn như: World War Z (Chiến tranh thế giới lần cuối) và Roger Moore's Octopussy (Vòi Bạch Tuộc).

Những bức ảnh của nhà khám phá và nhiếp ảnh gia Jason Kirkham mới đây đã cho thấy khung cảnh hoang tàn, đáng sợ bên trong một trong những căn cứ lớn nhất, lâu đời nhất ở Anh.“Thật háo hức. Tôi đang cố gắng làm một việc vì cộng đồng, cho mọi người biết rằng ngoài kia có gì và điều gì đáng để giữ lại” – nhiếp ảnh gia Kirkham tiết lộ.

Theo ông Kirkham một phần của Upper Heyford có thể cải tạo thành một bảo tàng lịch sử quân sự. “Đi dạo quanh Upper Heyford có thể là một hình thức giáo dục. Tôi đã từng đến nhiều nơi ma quái, thú vị nhưng nơi này có thể sử dụng vì mục đích giáo dục” – nhiếp ảnh gia 44 tuổi khẳng định.

Cao Lực (Theo Daily Mail)