Trang web BasNews (trụ sở ở TP Erbil, thủ phủ người Kurd tại Iraq), dẫn nguồn tin từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết quân đội Mỹ đã hoàn tất xây dựng đường băng ở thị trấn Rmeilan, tỉnh Hasaka, trong khi một căn cứ không quân mới đang hình thành ở Đông Nam TP Kobane, trải dài dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án có sự tham gia của chuyên gia và kỹ thuật viên đến từ Mỹ. Theo giới chức người Kurd, đường băng tại Rmeilan được sử dụng cho mục đích hậu cần và phân phối hàng hóa. Hoạt động tại đây chủ yếu là trực thăng quân sự.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) phủ nhận việc quân đội nước này đang kiểm soát bất kỳ sân bay nào ở Syria. “Phạm vi hoạt động và sức mạnh quân đội Mỹ vẫn còn khá khiêm tốn và phù hợp với mục tiêu Bộ Quốc phòng Mỹ đề ra ban đầu khi tham gia chiến dịch quân sự tại Syria” – quan chức này khẳng định.

Mỹ đang bí mật xây đường băng ở miền Bắc Syria. Ảnh: CNN
Mỹ đang bí mật xây đường băng ở miền Bắc Syria. Ảnh: CNN

Mỹ hồi năm ngoái gửi hàng chục binh sĩ đến miền Bắc Syria làm nhiệm vụ tư vấn cho phe đối lập trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tháng trước, các cố vấn và máy bay liên quân Mỹ đã hỗ trợ người Kurd bao vây và đánh chiếm thị trấn chiến lược Shadadi ở Syria từ tay IS.

Kể từ cuộc nội chiến ở Syria năm 2011, người Kurd kiểm soát một khu vực rộng lớn ở miền Bắc nước này và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của họ trở thành đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS trên mặt đất.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, xem Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là một tổ chức khủng bố vì liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – vốn đang đòi ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 6-3, ít nhất 9 dân thường đã thiệt mạng (4 trẻ em, 2 phụ nữ và 3 người đàn ông) cùng hàng chục người bị thương khi súng cối và rốc-két được quân nổi dậy bắn vào khu dân cư Sheikh Maqsoud chủ yếu là người Kurd sinh sống ở TP Aleppo, phía Bắc Syria, phát ngôn viên Redur Xelil của YPG cho hay. Hãng tin SANA cho biết tài sản bị thiệt hại trên diện rộng.

YPG phủ nhận tham chiến cùng lực lượng chính phủ Syria nhưng chiến binh của lực lượng này được cho là nhân cơ hội phe nổi dậy đang chống đỡ một cuộc tấn công trên mặt đất từ phía quân đội để phá vỡ tuyến đường huyết mạch Castello gần Sheikh Maqsoud, khiến giao tranh nổ ra.

Nếu chiếm được Castello, quân đội Syria có thể bao vây hoàn toàn phe nổi dậy ở Aleppo cũng như chặn đường cung cấp viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phố này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)